Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Đổi màu do F0 tăng, tiêm vắc xin thấp

04/11/2021 09:58 GMT+7

TTO - Ngoài số ca nhiễm tăng, tỉ lệ người được tiêm vắc xin ở các tỉnh này còn thấp cũng là nguyên nhân phải đổi màu từ xanh sang vàng, từ vàng sang đỏ.

Đổi màu do F0 tăng, tiêm vắc xin thấp - Ảnh 1.

Cần Thơ tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực nhà máy, khu vực nguy cơ cao và rất cao để phát hiện khoanh vùng kịp thời ca bệnh COVID-19 - Ảnh: T.LŨY

Trong khoảng 2 tuần gần đây (từ ngày 1-10 đến nay) số ca F0 phát hiện tại hầu hết các tỉnh thành ĐBSCL, Tây Nguyên đều tăng vọt bất thường với hàng trăm ca tại mỗi địa phương/ngày.

Có vắc xin sẽ tiêm cả ban đêm

Thống kê từ các tỉnh thành ở miền Tây cho thấy ngoại trừ Long An, các địa phương còn lại có tỉ lệ tiêm vắc xin rất thấp, đặc biệt là mũi 2. Cụ thể, nếu không tính Long An (mũi 1 đạt 100%, mũi 2 hơn 89%), hiện tại chưa có tỉnh thành nào trong vùng đạt tỉ lệ tiêm mũi 1 (tính trên tổng số người trong độ tuổi tiêm) ở mức 100%. 

Địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 1 cao nhất là Vĩnh Long (95,91%), kế đến là Cần Thơ, An Giang (khoảng 94%), còn lại các tỉnh thành khác chỉ đạt từ 60-80%. Nếu tính trên dân số, tỉ lệ này còn thấp hơn nhiều. Đơn cử như TP Cần Thơ, mũi 1 tính trên người độ tuổi từ 18 trở lên đạt 94,5%, nhưng nếu tính trên dân số chỉ đạt 71,8%.

Với tỉ lệ tiêm mũi 2, ngoài Long An thì không có tỉnh thành nào của miền Tây đạt mức 30% trên số người từ 18 tuổi trở lên. Cao nhất là TP Cần Thơ cũng chỉ đạt mức 28,4%, kế đến là Kiên Giang (28%), Đồng Tháp (26,85%).

Ngày 3-11, lãnh đạo Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng cũng đã có cuộc làm việc với các tỉnh Tây Nam Bộ về phòng chống COVID-19. Tính đến cuối tháng 10 còn 9/19 tỉnh thành phía Nam (trong đó đa số là vùng Tây Nam Bộ) có tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 1 dưới 70% là Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang và Bình Phước.

Nhiều địa phương cho biết lượng vắc xin được phân bổ trong thời gian tới sẽ nhiều hơn và họ đang có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ tiêm, thậm chí tổ chức tiêm ban đêm. Đây là một trong những tiêu chí để xác định cấp độ dịch và cũng là một sự đảm bảo quan trọng trong việc mở cửa nền kinh tế của các tỉnh miền Tây trong thời gian tới.

Quản lý chặt địa bàn

Số mắc COVID-19 tại Tây Nam Bộ đã gia tăng trong gần một tuần vừa qua và đang ở mức bình quân xấp xỉ 2.000 ca/ngày, cao hơn 2-2,5 lần so với đầu tháng 10, trong đó có nhiều ca cộng đồng. Bộ Y tế đã liên tiếp có các biện pháp hỗ trợ Tây Nam Bộ chống dịch, ngày 1-11 bộ đã có văn bản hỏa tốc đề nghị tăng cường phòng chống dịch tại Tây Nam Bộ.

Trong đó, Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên), tăng nhanh độ bao phủ mũi 1, triển khai tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian và triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, quản lý chặt chẽ công dân ra vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh; người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc...) để có biện pháp quản lý phù hợp.

Các tỉnh miền Tây cũng đã bắt đầu thay đổi nhiều biện pháp ứng phó với dịch như xem xét điều trị F0 tại nhà để tránh quá tải. Cùng với đó là thay đổi từ chiến lược xét nghiệm cộng đồng sang chiến lược xét nghiệm trọng điểm, tại các khu vực có nguy cơ cao và rất cao; tập trung trả kết quả xét nghiệm sớm trong 24 giờ để giảm nguồn lây trong cộng đồng.

Sở Y tế Tiền Giang cho biết sẽ quản lý chặt địa bàn, xét nghiệm và thực hiện việc cách ly đúng quy định đối với F0, F1, tăng cường quản lý những người về từ vùng dịch như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Ông Trần Văn Lâu - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho biết Sóc Trăng đang tập trung điều tra dịch tễ và đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19. "Yêu cầu bà con từ nơi khác đến chủ động khai báo y tế và xét nghiệm nhanh; đồng thời thực hiện nghiêm thông điệp 5K, không chủ quan lơ là và chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết" - ông Lâu nói.

Bạc Liêu: không đi làm, đi chợ nếu chưa tiêm

Bạc Liêu đã nâng cấp độ dịch lên cấp 4 nên người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 được hoạt động bình thường, không phải tham gia phương án "3 tại chỗ".

Với người lao động mới được tiêm 1 mũi, đơn vị, người sử dụng lao động phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện để thực hiện phương án "3 tại chỗ" mới được hoạt động, người chưa tiêm vắc xin không được tham gia sản xuất, kinh doanh.

Tương tự, đối với các chợ truyền thống, chợ đầu mối, trường hợp người tham gia mua bán (đi chợ) đã được tiêm 1 mũi vắc xin thì được đi chợ tối đa 2 lần/tuần. Trường hợp người chưa tiêm vắc xin thì UBND cấp xã hỗ trợ, bố trí việc đi chợ hộ.

Buôn Ma Thuột "đỏ lừ", 95% ca nhiễm là ngoài cộng đồng

Tính đến sáng 3-11, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 4.490 ca mắc COVID-19, trong đó TP Buôn Ma Thuột là "điểm nóng" với 1.013 ca bệnh.

Theo thống kê, từ ngày 19-10 đến 1-11, TP Buôn Ma Thuột ghi nhận thêm 457 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 434 ca bệnh trong cộng đồng, chiếm 95% tổng số ca mắc trong 14 ngày. Đây là con số đáng báo động vì nhiều chùm ca bệnh phức tạp, không rõ nguồn lây nên toàn TP đã chuyển sang màu đỏ.

Đến nay TP Buôn Ma Thuột mới chỉ có 76% người được tiêm mũi 1 và 13% mũi 2, phấn đấu 100% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin trước ngày 5-11. Đến hết ngày 2-11, toàn tỉnh Đắk Lắk mới chỉ tiêm được 58,6% mũi 1 và 9,1% mũi 2.

Cũng như các tỉnh miền Tây, bên cạnh việc tăng cường các trạm y tế lưu động, bệnh viện dã chiến, tỉnh Đắk Lắk đang lập kế hoạch quản lý và chăm sóc F0 tại nhà, chuyển đổi công năng toàn bộ các trung tâm y tế thành cơ sở thu dung điều trị COVID-19.

Hiện Đắk Lắk có 2 bệnh viện dã chiến đang hoạt động, dự kiến sẽ lập thêm 2 bệnh viện dã chiến nữa đảm bảo công suất sử dụng 3.800 giường, chiếm khoảng 35% tổng số bệnh nhân COVID-19 tại tỉnh.

TRUNG TÂN

Kiên Giang, Vĩnh Long bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ

Ngày 3-11, hai tỉnh Kiên Giang và Vĩnh Long bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em là học sinh từ 12 - 17 tuổi.

Tại Kiên Giang đợt tiêm này có 13.336 học sinh lớp 12 (THPT và giáo dục thường xuyên); tại Vĩnh Long có gần 7.000 trẻ có độ tuổi từ 12 - 17, trong đó chủ yếu tiêm cho học sinh trên địa bàn TP Vĩnh Long.

* Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM ngày 3-11, trong ngày 2-11, TP đã tiêm được 64.868 người. Riêng trẻ em từ 12 - 17 tuổi là 45.803 trẻ, nâng tổng số trẻ trong độ tuổi này được tiêm tính đến hết ngày 2-11 (sau 6 ngày) là 577.885 trẻ.

Cần Thơ: Số ca mắc COVID-19 mới tăng cao nhất miền Tây Cần Thơ: Số ca mắc COVID-19 mới tăng cao nhất miền Tây

TTO - Ngày 1-11, tình hình dịch COVID-19 tại TP Cần Thơ lập kỷ lục mới với số ca mắc mới trong ngày cao nhất miền Tây (kể từ khi trở về trạng thái bình thường mới) với 434 ca. F0 phát hiện nhiều ở khu phong tỏa thuộc các khu công nghiệp.

L.ANH - C.QUỐC - T.LŨY - K.TÂM - B.ĐẤU - H.THƯƠNG - C.CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận