Đắk Lắk đổi màu bản đồ dịch tễ do số ca nhiễm cộng đồng tăng nhanh

24/10/2021 14:45 GMT+7

TTO - Trong mấy ngày qua Đắk Lắk xuất hiện nhiều ổ dịch cộng đồng, phần lớn có yếu tố dịch tễ từ người các tỉnh phía Nam về.

Đắk Lắk đổi màu bản đồ dịch tễ do số ca nhiễm cộng đồng tăng nhanh - Ảnh 1.

Truy vết tại chợ đầu mối Tân Hòa (phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột) - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 24-10, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết trong chưa đầy 14 ngày qua, tại địa phương phát hiện gần 700 ca COVID-19, trong đó, có hàng trăm ca cộng đồng. 

Số ca mắc mới xuất hiện ở hầu khắp các huyện, tập trung chủ yếu ở TP Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và các huyện Cư M’gar, Krông Búk, Cư Kuin.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, phần lớn các ca lây nhiễm có yếu tố dịch tễ từ người các tỉnh phía Nam về.

"Kỷ lục’ về số ca mắc mới được phát hiện vào ngày 22-10 với 174 ca, trong đó có 82 ca mắc trong cộng đồng và phần lớn ở phường Thống Nhất và Bình Tân (thị xã Buôn Hồ). 

Sáng nay số ca mắc ghi nhận thêm 62 người, trong đó Buôn Hồ chiếm 32 ca, tuy nhiên số ca cộng đồng đã giảm ở tất cả các địa phương.

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, với những người từ phía Nam về sẽ được sàng lọc, ai đủ 2 mũi vắc xin, test nhanh âm tính sẽ được cho về cách ly tại nhà nhưng sau đó nhiều người vẫn mắc bệnh và có người gây lây nhiễm. Cũng có người không tuân thủ quy định cách ly tại nhà khiến số ca nhiễm cộng đồng tăng nhanh.

Do số ca bệnh tăng nhanh, bản đồ dịch tễ của Đắk Lắk cũng bị đổi màu. Từ vùng xanh, huyện Cư M’gar và Krông Búk biến thành vùng đỏ trên địa bàn 9 xã. Tại TP Buôn Ma Thuột đã có văn bản yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ thị 15 (+).

Để thích ứng với tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho biết thống nhất phân loại cấp độ dịch theo nghị quyết 128 của Chính phủ để thực hiện khoanh vùng, phong tỏa theo diện hẹp (ở đơn vị thôn, buôn, tổ dân phố); siết chặt và nâng cấp độ theo cảnh báo của ngành y tế.

TP Buôn Ma Thuột đính chính văn bản, khẳng định không TP Buôn Ma Thuột đính chính văn bản, khẳng định không 'ngăn sông cấm chợ'

TTO - Lãnh đạo TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết đang điều chỉnh một văn bản ban hành trước đó gây hiểu nhầm là "ngăn sông cấm chợ"…

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận