HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Xe cộ qua TP Buôn Ma Thuột và Gia Nghĩa ra sao?

25/07/2021 09:27 GMT+7

TTO - TP Buôn Ma Thuột, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) và TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Những địa phương này lại là điểm giao của nhiều tuyến quốc lộ là 14, 26 và 27. Xe cộ sẽ lưu thông ra sao?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Xe cộ qua TP Buôn Ma Thuột và Gia Nghĩa ra sao? - Ảnh 1.

Tài xế, phụ xe qua quốc lộ 14 khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh tỉnh Đắk Lắk - Ảnh: TRUNG TÂN

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết: Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, người dân tại TP Gia Nghĩa hạn chế ra ngoài, trừ những trường hợp cấp thiết. Tỉnh yêu cầu người dân hạn chế tối đa việc di chuyển sang địa phương khác, trừ những lý do chính đáng.

Trả lời thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Nhân Bản - giám đốc Sở GTVT Đắk Nông - cho biết vì thực hiện nhiệm vụ cấp bách chống dịch nên chỉ những xe chở các mặt hàng thiết yếu mới được đi vào TP Gia Nghĩa. 

Tài xế lái xe trên quốc lộ qua địa bàn tỉnh phải đáp ứng hai điều kiện: lái xe và phụ xe phải có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ, xe phải có phiếu nhận diện phương tiện đi theo luồng xanh do Sở GTVT nơi đăng ký xe cấp. Người và xe đáp ứng điều kiện này sẽ được ưu tiên hạn chế kiểm tra, kiểm soát tại các chốt, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, tránh ùn tắc giao thông. 

Đắk Nông cũng đã công bố "luồng xanh" nội tỉnh, chủ xe (chở hàng hóa thiết yếu) đến Sở GTVT để đăng ký, được cấp thẻ nhận diện để đi.

Ông Lê Đình Minh, phó giám đốc Sở GTVT Đắk Lắk, cho biết tỉnh đã yêu cầu tạm dừng hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa tại TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin từ 0h ngày 24-7, trong vòng 14 ngày; giảm 50% lượng xe taxi, mỗi xe chỉ được chở 1 hành khách/xe 4 - 5 chỗ và tối đa 2 người/xe 7 - 9 chỗ. Tài xế phải cập nhật danh sách tên hành khách, số điện thoại, thời gian, địa điểm di chuyển... 

"Đối với các xe chở hàng hóa trên các quốc lộ cũng yêu cầu tài xế, phụ xe phải có phiếu xét nghiệm âm tính trong vòng 72h và xe phải có nhận diện xe đi trên "luồng xanh"", ông Minh thông tin.

Thuộc đối tượng ưu tiên tiêm phòng, cần liên hệ với ai?

* Chúng tôi trên 65 tuổi, thuộc đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong đợt 5 này. Tôi sẽ liên hệ với ai để có tên trong danh sách tiêm? Tôi ở phường An Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM.

- Ông Phạm Thanh Phương, chủ tịch phường An Phú (TP Thủ Đức), trả lời: Những người trên 65 tuổi chưa được tổ trưởng dân phố liên hệ thông báo về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong đợt 5 có thể chủ động liên hệ với tổ trưởng tổ dân phố nơi mình đang ở. Tổ trưởng tổ dân phố sẽ lập danh sách đưa về phường. Phường sẽ gửi danh sách về UBND TP Thủ Đức. Danh sách người được tiêm sẽ được gửi về các bệnh viện quận, huyện và TP Thủ Đức.

* Tôi hơn 60 tuổi, có bệnh ung thư, hiện đã được điều trị ổn định. Hẻm nhà tôi đang bị phong tỏa với hơn 20 ca mắc COVID-19. Tôi mắc bệnh nền nên rất lo lắng. Việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho những người như tôi sẽ như thế nào?

- Đại diện Sở Y tế TP.HCM trả lời: Người dân đang sống trong khu phong tỏa tạm thời chưa được tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19, sẽ tiêm sau khi hết phong tỏa. Những người được tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 sẽ do các quận huyện, TP Thủ Đức lập danh sách.

* Những người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong đợt 5 này, xét ưu tiên như thế nào?

- Theo kế hoạch của TP, sẽ có 200.000 người trên 65 tuổi và 50.000 người mắc bệnh mãn tính đang được quản lý điều trị ngoại trú tại bệnh viện có địa chỉ thường trú tại TP.HCM được tiêm ngừa trong đợt này. Trong những người mắc bệnh nền được điều trị ổn định, ưu tiên những người mắc cùng nhiều bệnh nền hoặc mức độ nặng của bệnh.

Danh sách những người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mắc bệnh mãn tính sẽ được các cơ sở khám chữa bệnh đang quản lý điều trị ngoại trú lập theo danh sách. Đó là những người mắc bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì có chỉ số BMI lớn hơn hoặc bằng 30.

Những người trên 65 tuổi cũng được chọn theo nguyên tắc ưu tiên theo thứ tự: trên 80 tuổi, từ 70 - 80 tuổi, trên 65 tuổi.

THÙY DƯƠNG ghi

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Loại hình nào được hoạt động ở TP.HCM trong chỉ thị 16 tăng cường? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Loại hình nào được hoạt động ở TP.HCM trong chỉ thị 16 tăng cường?

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, thực hiện đến hết ngày 1-8. Theo đó, UBND TP đã quy định rõ ràng các loại hình được phép hoạt động.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận