22/06/2023 14:35 GMT+7

TP.HCM phải khắc phục sự trì trệ trong thực hiện các công trình, dự án xây dựng

TP.HCM phải khắc phục sự trì trệ trong việc thực hiện các công trình, các dự án xây dựng như giao thông, kinh tế, văn hóa.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội thảo

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội thảo

Nhận định được GS.TS Tạ Ngọc Tấn - phó chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận trung ương - nêu tại hội thảo khoa học đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ TP.HCM trên các lĩnh vực, sáng 22-6.

TP.HCM sẽ triển khai hiệu quả các nội dung cơ chế đặc thù

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cho biết Thành ủy TP.HCM đang chuẩn bị đánh giá giữa nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ và tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ vào cuối tháng 7 sắp tới. Do vậy việc Hội đồng Lý luận trung ương phối hợp Thành ủy tổ chức hội thảo khoa học này có ý nghĩa rất quan trọng.

Nhìn lại kinh tế TP.HCM sau Đại hội Đảng toàn quốc, ông Hải cho rằng đã có rất nhiều khó khăn, thách thức tác động. Trong đó có ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, tiếp đến lại đương đầu với các thách thức từ đơn hàng đứt gãy, tình hình xung đột thế giới và trong nước là tình hình giải ngân đầu tư công đạt mức khá thấp.

Nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, việc phục hồi kinh tế - xã hội của TP đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Điều này khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của TP trong giải quyết các vướng mắc.

TP.HCM vừa được Chính phủ trình Quốc hội dự thảo nghị quyết đặc thù, Thành ủy TP mong muốn được tiếp nhận các ý kiến đóng góp để xây dựng kế hoạch, phương hướng để triển khai hiệu quả các cơ chế đặc thù, giải quyết những tồn tại, vướng mắc.

Báo cáo tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết dự kiến từ nay đến năm 2025, TP tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh của kinh tế TP; tập trung phát triển nhanh các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao; phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo…

Phát huy mọi nguồn lực phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, đẩy mạnh thiết kế đô thị phục vụ quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ. Triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM và đẩy mạnh cải cách hành chính...

"Đắp chiếu" 1 triệu tỉ, để doanh nghiệp vay lãi cao là phi lý

Phát biểu kết luận, GS.TS Tạ Ngọc Tấn đánh giá việc thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng như nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM đã đạt được những kết quả quan trọng trong hoàn cảnh rất đặc biệt. Mặc dù trong điều kiện khó khăn nhưng GRDP, thu ngân sách của TP.HCM vẫn tăng.

Qua đó cũng nổi bật lên những mô hình mới, cách làm hay, bài học sinh động như phân cấp phân quyền cho các địa phương, đổi mới cơ chế quản lý, tăng cường kết cấu hạ tầng. 

GS.TS Tạ Ngọc Tấn - phó chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận trung ương - kết luận hội thảo

GS.TS Tạ Ngọc Tấn - phó chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận trung ương - kết luận hội thảo

Với vấn đề kết cấu hạ tầng, ông Tấn nhấn mạnh phải khắc phục sự trì trệ trong việc thực hiện các công trình, các dự án xây dựng như giao thông, kinh tế, văn hóa. 

“Vừa rồi Quốc hội bàn rất nhiều về chuyện hơn 1 triệu tỉ đồng “đắp chiếu” trong ngân hàng với lãi suất là 0,8% năm. Trong khi đó một loạt doanh nghiệp, xí nghiệp đi vay vốn với tỉ lệ trả lãi là 10-12% năm, nó rất phi lý, có một phần về thể chế trong đó”, ông Tấn nói.

Cũng theo ông, nếu không giải quyết tốt cơ chế, không giải quyết tốt chính sách cụ thể thì không chỉ kết cấu hạ tầng bị ảnh hưởng mà một loạt vấn đề khác. 

Vì vậy các địa phương cần chú ý kết cấu hạ tầng về công nghệ thông tin, hạ tầng văn hóa, kết cấu hạ tầng dân sinh phục vụ cho con người.

Đầu tư cho văn hóa, xã hội TP.HCM còn thấp

TS Trương Minh Huy Vũ - phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM - cho rằng một trong các vấn đề trong phát triển kinh tế TP cần lưu tâm là việc đầu tư cho hạ tầng đô thị. Bởi hạ tầng đô thị đang gặp rất nhiều thách thức, ví như vốn đầu tư cho lĩnh vực văn hóa xã hội còn rất thấp.

Nhiều công trình văn hóa như nhà hát Thủ Thiêm, Trung tâm triển lãm quy hoạch TP, Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc vẫn chưa hoàn thành hay gần đây nhất là vấn đề thiếu phòng học trên địa bàn. Dù TP có những nỗ lực trong việc đầu tư nhưng chưa đáp ứng so với tốc độ phát triển.

Ông Vũ đề xuất TP cần tiếp tục nghiên cứu đầu tư vào văn hóa xã hội với tâm thế đầu tư lâu dài phục vụ cho phát triển bền vững. Cần có cơ chế, chính sách cần liên ngành, liên vùng, có sự mạnh dạn về đổi mới sáng tạo.

"Cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế" được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng XIII'Cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế' được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng XIII

TTO - 94 trang ý kiến của nhà khoa học, 58 trang ý kiến của nhân dân thông qua báo chí gửi đến Tiểu ban văn kiện Đại hội XIII cho thấy 'ý Đảng, lòng dân được hòa quyện trong văn kiện'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên