TP.HCM: Người về sau cách ly tập trung vẫn có thể bị cách ly lại

03/04/2020 12:09 GMT+7

TTO - 'Những người hết thời gian cách ly tập trung trở về TP.HCM nếu chưa xét nghiệm lần 2 thì chúng tôi sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, thậm chí tiếp tục đưa vào khu cách ly tập trung', bác sĩ Nguyễn Trí Dũng khẳng định.

Ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - trả lời về việc xét nghiệm người cách ly tập trung trước khi trở về nhà - Video: THẢO LÊ

Sáng 3-4, Trung tâm báo chí TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình các khu cách ly tập trung trên địa bàn TP. 

Trao đổi tại buổi họp báo, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - cho biết theo quy định của Bộ Y tế, người bị cách ly ở các khu tập trung phải làm đủ hai xét nghiệm và có kết quả âm tính với COVID-19 mới đủ điều kiện cho ra khỏi khu cách ly.

Tuy nhiên, vì lý do nào đó, một số nơi cho người dân ra khỏi khu cách ly khi chưa làm xét nghiệm lần 2. Do vậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyến cáo những người dân hết thời gian cách ly tập trung trở về TP.HCM: "Nếu chưa làm xét nghiệm lần 2 thì chúng tôi sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, thậm chí có thể tiếp tục đưa vào khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn cho cộng đồng".

"Không phải trường hợp nào báo về chưa làm xét nghiệm lần 2 đều phải đưa vào khu cách ly tập trung lại. Chúng tôi chỉ lấy mẫu lần 2 để xét nghiệm nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng, gia đình người cách ly. Chỉ đưa người cách ly vào lại khi cần thiết", bác sĩ Dũng giải thích thêm. 

Cũng tại buổi họp báo, bác sĩ Dũng tiếp tục giải thích lý do vì sao hết 14 ngày nhiều người vẫn được giữ lại khu cách ly tập trung.

TP.HCM: Người về sau cách ly tập trung vẫn có thể bị cách ly lại - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - tại buổi họp báo sáng 3-4 - Ảnh: THẢO LÊ

Theo ông Dũng, 14 ngày là thời gian cách ly tối thiểu theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế trên thế giới vì đây được cho là thời gian ủ bệnh COVID-19. Tuy nhiên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cũng bắt buộc các cơ sở y tế phải làm đủ hai lần xét nghiệm để người cách ly khi về cộng đồng, gia đình đảm bảo an toàn. Tức là làm sao để nguy cơ người được cách ly mắc bệnh là thấp nhất.

Ông Dũng cho biết vừa qua trong số gần 2.000 trường hợp rời khu cách ly, có 2 trường hợp bị nhiễm COVID-19 sau khi xét nghiệm lần 2 trước khi rời khỏi khu cách ly. Hai người này trước đó hoàn toàn không có triệu chứng của bệnh.

Vì vậy, đòi hỏi quan trọng nhất khi muốn cho người dân rời khỏi khu cách ly tập trung là phải có kết quả xét nghiệm lần 2 cho kết quả âm tính. Trong khi đó, việc xét nghiệm cần kết quả chính xác và phải có thời gian, có khi phải làm đi làm lại nhiều lần. Do vậy có người dù đã cách ly 14 ngày nhưng phải giữ lại thêm thời gian để chờ kết quả xét nghiệm.

"Hiện TP đang phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm COVID-19 cho người dân. TP sẽ phối hợp điều phối làm sao kết quả có được sớm nhất cho người dân được về với gia đình, người thân. Vì an toàn của bản thân, cộng đồng và gia đình cũng mong người dân chia sẻ", ông Dũng nói.

Vì sao hết 14 ngày, người cách ly vẫn chưa được về nhà? Vì sao hết 14 ngày, người cách ly vẫn chưa được về nhà?

TTO - Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết để hạn chế nguy cơ mầm bệnh có thể ra cộng đồng, HCDC bắt buộc phải có đầy đủ kết quả của tất cả những người sẽ rời khỏi khu cách ly trong cùng ngày.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận