20/04/2023 09:26 GMT+7

TP.HCM kích hoạt chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước COVID-19

Cùng lúc TP.HCM đứng trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát trở lại, miễn dịch cộng đồng có xu hướng giảm, xuất hiện các biến thể phụ của Omicron.

TP.HCM chính thức kích hoạt chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 có dấu hiệu tăng - Ảnh: DUYÊN PHAN

TP.HCM chính thức kích hoạt chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 có dấu hiệu tăng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 20-4, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết TP.HCM chính thức kích hoạt chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại TP có dấu hiệu tăng, miễn dịch cộng đồng giảm, xuất hiện các biến thể phụ của Omicron.

Miễn dịch cộng đồng với COVID-19 giảm từ 98,7% xuống 94,17%

Theo báo cáo mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), số ca mắc COVID-19 mới trong ngày 18-4 tiếp tục tăng nhẹ với 47 ca. Đây là con số cao nhất từ đầu năm 2023 đến nay.

Trong 47 ca mắc mới có 27 ca được chỉ định nhập viện điều trị. Trong số này có đến 24 ca phải thở oxy và hầu hết là người cao tuổi có bệnh nền.

Theo ông Thượng, dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát trở lại do miễn dịch cộng đồng ở TP.HCM bắt đầu có xu hướng giảm dần (từ 98,7% vào tháng 9-2022 nay giảm xuống còn 94,17%), cùng với sự xuất hiện biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron.

Không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ

Trước tình hình này, UBND TP.HCM chỉ đạo ngành y tế và các quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai ngay các giải pháp nhằm bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, cụ thể:

- Cập nhật danh sách và quản lý người thuộc nhóm nguy cơ: UBND xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, bao gồm người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19 ở người trên 18 tuổi.

- Tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19: Các địa phương rà soát lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ liều.

Vận động đến các điểm tiêm trên địa bàn tiêm hoặc tiêm lưu động tại nhà cho người không di chuyển được, đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ.

Tiêm mũi bổ sung, tiêm nhắc lại vắc xin cho người thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ mũi cơ bản, đặc biệt tại các địa phương có tỉ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 2 dưới 80%.

Song song đó rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình với người thuộc nhóm nguy cơ.

- Tổ chức chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19: Hỗ trợ người thuộc nhóm nguy cơ theo dõi sức khỏe và điều trị ngay khi phát hiện mắc COVID-19. Khi cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà cần tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn về cách tự chăm sóc, cấp phát thuốc điều trị.

Cần tách riêng người nhóm nguy cơ với người cùng gia đình mắc COVID-19. Theo dõi, cách ly, điều trị cho người cùng gia đình mắc COVID-19 cho đến khi khỏi bệnh.

- Cần truyền thông, tư vấn cho người nguy cơ, hộ gia đình có người nguy cơ biết cách tự theo dõi sức khỏe, thực hiện tốt thông điệp 2K. Đặc biệt, tuân thủ đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế tụ tập và đến nơi đông người.

Khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác... cần báo ngay cho trạm y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi, cách ly và điều trị.

Cải thiện ca mắc, chuyển nặng và tử vong

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, TP.HCM đã triển khai hiệu quả chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ.

Đã có 863.401 người được lập danh sách quản lý, trong đó phát hiện vận động gần 21.000 người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 tiêm vắc xin. Xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm 8.080 người nhiễm COVID-19 để chăm sóc và cấp phát thuốc điều trị.

Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ lúc bấy giờ đã góp phần cải thiện tình hình mắc, chuyển nặng và tử vong do COVID-19.

TP.HCM xem xét kích hoạt trở lại chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ do COVID-19TP.HCM xem xét kích hoạt trở lại chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ do COVID-19

Mặc dù số ca COVID-19 tại TP.HCM tăng nhẹ nhưng chủ yếu là người cao tuổi. Thực trạng miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 đang có xu hướng giảm.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên