01/12/2021 17:07 GMT+7

TP.HCM giải mã các chủng virus chưa ghi nhận sự có mặt của biến thể Omicron

THU HIẾN - XUÂN MAI
THU HIẾN - XUÂN MAI

TTO - Ngày 1-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết qua quá trình giải mã các chủng virus, đến nay TP chưa ghi nhận sự hiện diện của biến thể Omicron.

TP.HCM giải mã các chủng virus chưa ghi nhận sự có mặt của biến thể Omicron - Ảnh 1.

Hiện nay thế giới đang trong tình trạng cảnh giác cao độ về biến thể Omicron - Ảnh minh họa: DW/ZUMA PRESS

Sở Y tế cho biết thực hiện giám sát tình hình biến chủng COVID-19 gây dịch trên địa bàn TP.HCM, đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã tiến hành giám sát chủ động các biến chủng của COVID-19 từ đầu mùa dịch đến nay, hiện nay tập trung giám sát biến chủng Omicron.

Đến nay, kết quả giải mã các chủng virus tại TP.HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến thể Omicron.

Sở Y tế tiếp tục phân công Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và OUCRU phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp tục giám sát và giải mã nhanh các biến chủng lưu hành trên địa bàn TP, đặc biệt kịp thời phát hiện sự xuất hiện của các biến chủng quan ngại như biến chủng Omicron từ các ca bệnh trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực giám sát sự lưu hành các chủng virus gây bệnh, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực đủ năng lực giải mã gene để sẵn sàng ứng phó với những thách thức tiềm tàng của dịch bệnh COVID-19 cũng như của các bệnh nhiễm trùng mới nổi trong tương lai.

Trước đó, tại cuộc họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 29-11, ông Phạm Đức Hải - phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP - cho biết TP đã giao Sở Y tế thường xuyên theo dõi thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế liên quan đến biến thể Omicron, có vấn đề bất thường phải báo ngay.

TP cũng chuẩn bị các kịch bản, xây dựng bệnh viện dã chiến, chăm sóc F0, xây dựng trạm y tế lưu động, củng cố y tế cơ sở... Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa y tế công và tư, đông y và tây y, quân y và dân y trong ứng phó dịch.

TP.HCM đã giải mã 408 bộ gene của virus SARS-CoV-2

Tính từ tháng 5 đến tháng 11-2021, có 408 bộ gene của virus SARS-CoV-2 đã được giải mã từ 23 quận huyện và TP Thủ Đức. Các phân tích về di truyền cho thấy biến chủng gây dịch thuộc biến chủng Delta. Đây cũng là biến chủng được phát hiện từ các ca bệnh liên quan chung cư Sunview và chùm ca bệnh của nhóm truyền giáo Phục Hưng tháng 5-2021.

Việc xác định nhanh biến chủng đã giúp TP định hình tốt hơn bức tranh dịch tễ COVID-19 trên địa bàn TP, qua đó tập trung truy vết nhóm đối tượng liên quan, nhanh chóng khống chế không cho dịch bệnh lây lan trên địa bàn TP.

Mỹ tăng cường giám sát tại 4 sân bay lớn để ngăn biến thể Omicron Mỹ tăng cường giám sát tại 4 sân bay lớn để ngăn biến thể Omicron

TTO - Trong khi Canada và khu vực Mỹ Latin đã ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron đầu tiên, Mỹ vẫn chưa phát hiện ca nào. Mỹ đang tăng cường giám sát tại 4 sân bay lớn ở khu vực New York, Atlanta và San Francisco.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên