01/12/2021 11:05 GMT+7

Mỹ tăng cường giám sát tại 4 sân bay lớn để ngăn biến thể Omicron

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trong khi Canada và khu vực Mỹ Latin đã ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron đầu tiên, Mỹ vẫn chưa phát hiện ca nào. Mỹ đang tăng cường giám sát tại 4 sân bay lớn ở khu vực New York, Atlanta và San Francisco.

Mỹ tăng cường giám sát tại 4 sân bay lớn để ngăn biến thể Omicron - Ảnh 1.

Hành khách đi qua nhà ga số 4 tại sân bay quốc tế John F. Kennedy (JFK) ở New York, Mỹ hôm 24-11 - Ảnh: BLOOMBERG

Ngày 30-11, bác sĩ Rochelle Walensky - giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ - cho biết CDC Mỹ đang tăng cường hoạt động giám sát tại 4 sân bay quốc tế lớn của Mỹ để ngăn chặn biến thể Omicron.

Các sân bay này bao gồm: sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York, sân bay quốc tế  Newark-Liberty ở New Jersey nằm gần New York, sân bay quốc tế San Francisco và sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson ở Atlanta. Đây là 4 trong số các sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất của Mỹ.

"CDC đang đánh giá làm cách nào để đảm bảo việc đi lại quốc tế an toàn nhất có thể, trong đó có việc xét nghiệm gần hơn với thời gian diễn ra các chuyến bay và những cân nhắc xung quanh vấn đề xét nghiệm bổ sung sau khi hành khách đến và tự cách ly" - bà Rochelle Walensky cho biết tại cuộc họp báo của Nhà Trắng.

Chương trình giám sát trên cho phép "tăng cường xét nghiệm COVID-19 đối với các khách quốc tế cụ thể khi đến, nâng cao năng lực xác định những người mắc COVID-19 khi đến Mỹ và tăng cường giám sát đối với biến thể Omicron", theo bà Walensky.

"Nhờ các chính sách đi lại vừa được cập nhật vào đầu tháng này, chúng tôi cũng đang tích cực làm việc với các hãng hàng không để thu thập thông tin từ hành khách - những thông tin có thể được CDC và các cơ quan y tế công cộng địa phương sử dụng để tăng cường công tác truy vết và theo dõi sau khi nhập cảnh, nếu phát hiện hành khách nhiễm bệnh" - bà Walensky nói.

CDC Mỹ cũng đang giữ liên lạc chặt chẽ với các quan chức y tế tiểu bang và địa phương.

Vài ngày sau khi biến thể Omicron lần đầu tiên được báo lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ Nam Phi, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp dụng lệnh cấm đi lại từ hôm 29-11 đối với những công dân không phải là người Mỹ đã đến 8 quốc gia ở khu vực nam châu Phi trong vòng hai tuần qua. Lệnh cấm đi lại không áp dụng với các công dân Mỹ nhập cảnh.

Canada, quốc gia giáp biên giới với Mỹ, đã ghi nhận 6 ca mắc biến thể Omicron. Trong khi đó, khu vực Mỹ Latin ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron đầu tiên.

Cụ thể, có 2 ca mắc biến thể Omicron đã được ghi nhận ở Brazil. Theo Đài CNN, điều này đánh dấu Brazil là quốc gia/vùng lãnh thổ thứ 20 ghi nhận ca mắc biến thể mới.

Cả 44 ca nhiễm biến thể Omicron ở châu Âu đều nhẹ hoặc không triệu chứng Cả 44 ca nhiễm biến thể Omicron ở châu Âu đều nhẹ hoặc không triệu chứng

TTO - Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận ít nhất 44 trường hợp được xác nhận nhiễm biến thể Omicron ở 11 quốc gia. Tuy nhiên, đến nay tất cả người bệnh đều nhẹ hoặc không triệu chứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên