22/06/2023 12:56 GMT+7

Top thành phố đáng sống nhất thế giới: Hà Nội tăng 20 bậc

Hà Nội vào top 5 thành phố có thứ hạng tăng mạnh nhất 12 tháng qua, Canada và Úc có tới 5 trong 10 thành phố đáng sống nhất thế giới.

Top thành phố đáng sống nhất thế giới: Hà Nội tăng 20 bậc - Ảnh 1.

Thủ đô Vienna của Áo tiếp tục được vinh danh là thành phố đáng sống nhất thế giới - Ảnh: KLOOK

Canada, Úc thắng lớn

Theo Đài CNN, ngày 22-6, tổ chức nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) công bố xếp hạng các thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2023.

Thủ đô Vienna của Áo tiếp tục được vinh danh là thành phố đáng sống nhất thế giới. Thành phố này hội tụ đủ các tiêu chí cơ sở hạ tầng đáng tin cậy, nền văn hóa và giải trí đặc sắc cùng chất lượng giáo dục và y tế "không có điểm chê".

Sau nhiều năm sa sút, các thành phố của Úc đã quay lại giành những vị trí cao trong bảng xếp hạng. Cụ thể, hai thành phố Melbourne và Sydney lần lượt giữ vị trí thứ 3 và thứ 4.

Top thành phố đáng sống nhất thế giới: Hà Nội tăng 20 bậc - Ảnh 2.

Thành phố Calgary (Canada) xếp thứ 7 trong top 10 thành phố đáng sống nhất - Ảnh: CNN

Trong khi đó, Canada cũng thắng lớn khi có đến 3 thành phố nằm trong top 10. Các thành phố Vancouver, Calgary và Toronto lần lượt xếp vị trí 5, 7 và 9.

Những vị trí còn lại trong top 10 thuộc về các thành phố Copenhagen (Đan Mạch - hạng 2), Zurich (Thụy Sĩ - hạng 6), Geneva (Thụy Sĩ - đồng hạng 7), Osaka (Nhật Bản - hạng 10) và Auckland (New Zealand - đồng hạng 10).

Thủ đô Hà Nội xếp thứ 129 trong bảng xếp hạng, tăng 20 bậc so với năm 2022, vào top 5 thành phố có thứ hạng tăng mạnh nhất thế giới.

Tổng quan các chỉ số đều tăng, ngoại trừ mức độ ổn định

Top thành phố đáng sống nhất thế giới: Hà Nội tăng 20 bậc - Ảnh 3.

Thành phố Osaka (Nhật Bản) tiếp tục ở trong top 10, có chỉ số văn hóa và môi trường tăng so với năm trước - Ảnh: INSIDEOSAKA

Bà Upasana Dutt - người đứng đầu bộ phận xếp hạng các thành phố đáng sống nhất tại EIU - cho biết: "Nhìn chung việc các chính sách phòng COVID-19 được dỡ bỏ đã góp phần nâng mức độ đáng sống toàn cầu trong năm 2023".

"Chất lượng giáo dục tăng khi trẻ em được quay lại trường học. Cùng lúc, bệnh viện và các hệ thống y tế cũng được giảm gánh nặng. Sự cải thiện này thể hiện rõ ở nhiều thành phố thuộc các nước đang phát triển ở châu Á và Trung Đông".

Top thành phố đáng sống nhất thế giới: Hà Nội tăng 20 bậc - Ảnh 4.

Thủ đô Đan Mạch Copenhagen tiếp tục là thành phố đáng sống thứ 2 thế giới - Ảnh: SAVOREDJOURNEYS

Tuy nhiên chỉ số ổn định giảm nhẹ, do "tình trạng bất bình trong dân chúng tại nhiều thành phố vì khủng hoảng chi phí sinh hoạt, kèm theo tỉ lệ tội phạm tăng ở vài nơi".

Đây là chỉ số duy nhất giảm trong số 5 tiêu chí chính được EIU sử dụng.

Bà Barsali Bhattacharyya - quản lý nghiên cứu tại EIU - nhận định: "Sức ép lên trật tự công cộng và các khó khăn kinh tế đã làm tăng số vụ phạm tội ở nhiều thành phố. Tình trạng này có thể kéo dài trong tương lai. Do đó, chỉ số ổn định trong bảng xếp hạng thành phố đáng sống của chúng tôi khó phục hồi nhanh chóng".

Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới:

1. Vienna - Áo

2. Copenhagen - Đan Mạch

3. Melbourne - Úc

4. Sydney - Úc

5. Vancouver - Canada

6. Zurich - Thụy Sĩ

7. Calgary - Canada và Geneva - Thụy Sĩ

9. Toronto - Canada

10. Osaka - Nhật Bản và Auckland - New Zealand

Top thành phố đáng sống nhất thế giới: Hà Nội tăng 20 bậc - Ảnh 6.

Trong 12 tháng qua, thủ đô Hà Nội tăng 19 bậc, lên vị trí 129 trong tổng số 173 thành phố được xếp hạng


Bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất dựa trên tiêu chí nào?

Hằng năm, EIU công bố bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Năm 2023, có tổng cộng 173 thành phố tham gia xếp hạng.

Các thành phố được xếp hạng dựa trên 5 tiêu chí chính: mức độ ổn định, chất lượng y tế, văn hóa - môi trường, chất lượng giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Thủ đô Vienna là thành phố đáng sống nhất thế giớiThủ đô Vienna là thành phố đáng sống nhất thế giới

TTO - Thủ đô Vienna của Áo quay trở lại là thành phố đáng sống nhất thế giới. Thủ đô Kiev của Ukraine không được xếp hạng, còn thủ đô Matxcơva và thành phố St. Petersburg của Nga rớt hạng vì tác động của các lệnh trừng phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên