07/09/2019 10:19 GMT+7

Thủ đô Vienna của Áo giữ vững danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Theo báo cáo hằng năm vừa được EIU công bố ngày 3-9, thủ đô Vienna của Áo tiếp tục giữ vững "ngôi vương" thành phố đáng sống nhất thế giới.

Thủ đô Vienna của Áo giữ vững danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới - Ảnh 1.

Người dân trượt băng trước Tòa thị chính tại Vienna, Áo - Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo hằng năm vừa được Cơ quan Tình báo kinh tế (EIU) công bố ngày 3-9, thủ đô Vienna của Áo tiếp tục giữ vững "ngôi vương" thành phố đáng sống nhất thế giới.

Mỗi năm, EIU sẽ chấm điểm đối với 140 thành phố trên khắp thế giới theo thang điểm 100 dựa trên các tiêu chí như tiêu chuẩn sống, tỉ lệ tội phạm, hạ tầng giao thông, khả năng tiếp cận giáo dục và y tế, cũng như sự ổn định kinh tế và chính trị.

Được biết đến với dịch vụ giao thông công cộng thuận tiện và đời sống văn hóa, nghệ thuật phong phú, thủ đô của Áo đã giành được 99,1 điểm, tiếp tục giữ vững danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới năm thứ hai liên tiếp.

Xếp thứ hai và thứ ba lần lượt là hai thành phố nổi tiếng của Úc là Melbourne và Sydney. Các vị trí còn lại trong top 5 thuộc về thành phố Osaka của Nhật Bản và Calgary của Canada.

EIU cho biết các thành phố ở Tây Âu và Bắc Mỹ tiếp tục là những khu vực đáng sống nhất thế giới. Trong bản danh sách, châu Âu có 8 thành phố lọt top 20. Tuy nhiên, "Kinh đô ánh sáng" Paris của Pháp bị tụt xuống vị trí thứ 25 do các cuộc biểu tình kéo dài của phong trào "Áo vàng" trong những tháng đầu năm nay.

Lần đầu tiên, EIU đưa những tác động của biến đổi khí hậu đối với đời sống vào tiêu chí đánh giá, trong đó thủ đô New Delhi của Ấn Độ và Cairo của Ai Cập lần lượt tụt xuống vị trí thứ 118 và 125 do chất lượng không khí kém, nhiệt độ trung bình khắc nghiệt và nguồn nước thiếu thốn. Trong khi đó, thủ đô London của Anh và thành phố New York của Mỹ lần lượt xếp thứ 48 và 58 do nguy cơ tội phạm và khủng bố gia tăng trong khi hệ thống hạ tầng bị đè nặng.

Các vị trí ở cuối bảng xếp hạng là các thành phố Karachi của Pakistan, Tripoli của Libya, Lagos của Nigeria và cuối cùng là Damascus của Syria.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên