Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Myanmar phải dừng ngay đàn áp người biểu tình

22/02/2021 17:11 GMT+7

TTO - Phát biểu tại kỳ họp lần thứ 46 của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres khẳng định không có chỗ cho đảo chính trong thế giới hiện đại.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Myanmar phải dừng ngay đàn áp người biểu tình - Ảnh 1.

Biển người biểu tình phản đối đảo chính quân sự ngày 22-2-2021 tại giao lộ Hledan ở thành phố Yangon, Myanmar - Ảnh: FRONTIER MYANMAR

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres lên án việc sử dụng "vũ lực thô bạo" của những người đứng sau cuộc đảo chính quân sự tại Myanmar ngày 1-2.

Ông Antonio Guterres hối thúc quân đội Myanmar dừng ngay lập tức việc đàn áp người biểu tình và thả những người đã bắt.

Theo Hãng tin AFP, trong bài diễn văn thường niên tại kỳ họp của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ông Guterres chỉ đề cập đích danh một quốc gia là Myanmar.

"Hôm nay tôi kêu gọi quân đội Myanmar ngay lập tức dừng đàn áp", ông Guterres nói trong video thông điệp được ghi trước phát tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 46 của Hội đồng nhân quyền tại Geneva, Thụy Sĩ.

"Hãy thả ngay các tù nhân. Chấm dứt bạo lực. Tôn trọng các quyền con người và ý nguyện của người dân được thể hiện trong các cuộc bầu cử gần đây", ông Guterres nói, nhấn mạnh rằng "các cuộc đảo chính không có chỗ trong thế giới hiện đại của chúng ta".

Ở diễn biến liên quan, theo thông tin độc quyền của Hãng Reuters, chính quyền Indonesia lên kế hoạch kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á hiệp lực gây sức ép, buộc chính quyền quân sự Myanmar thực hiện đúng cam kết tổ chức bầu cử.

Ba nguồn tin của Reuters cho biết Indonesia dự định kêu gọi các nước Đông Nam Á cùng tham gia kế hoạch hành động nhằm ngăn đổ máu thêm và sớm khôi phục nền dân chủ tại Myanmar.

Theo đó, cùng với việc buộc chính quyền quân sự Myanmar tổ chức bầu cử sẽ có thêm các quan sát viên tham gia để đảm bảo cuộc bầu cử đó diễn ra công bằng và toàn diện.

Cho tới nay, chính quyền quân sự tại Myanmar dù đã cam kết song vẫn chưa công khai một lộ trình rõ ràng cho cuộc bầu cử mới.

Dù vậy cho tới nay những người biểu tình phản đối đảo chính vẫn bày tỏ quan điểm không chấp nhận cam kết tổ chức bầu cử của chính quyền quân sự. Theo họ, tốt hơn là chính quyền quân sự nên thừa nhận chính quyền dân sự đã được bầu lên trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Mỹ cùng nhiều quốc gia khác đã kêu gọi Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham gia dàn xếp, tìm lối ra cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Myanmar.

Người biểu tình khắp Myanmar xuống đường phản đối chính quyền quân sự Người biểu tình khắp Myanmar xuống đường phản đối chính quyền quân sự

TTO - Ước tính hàng trăm ngàn người biểu tình trên toàn lãnh thổ Myanmar hôm nay 22-2 đã đổ ra đường tuần hành phản đối cuộc đảo chính hôm 1-2, bất chấp đe dọa của chính quyền quân sự.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận