Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Người dân Myanmar đưa tiễn 'nữ anh hùng tuổi 20'

21/02/2021 19:22 GMT+7

TTO - Tiếng kinh kệ vang khắp thủ đô Naypyidaw và vài thành phố khác của Myanmar khi đoàn xe tang chở quan tài Mya Thwate Thwate Khaing lăn bánh. Cô gái 20 tuổi trở thành một biểu tượng của sự phản kháng sau khi trúng đạn trong biểu tình.

Người dân Myanmar đưa tiễn nữ anh hùng tuổi 20 - Ảnh 1.

Đoàn xe tang chở quan tài của Mya Thwate Thwate Khaing được mở đường bởi đoàn môtô phân khối lớn và hàng trăm xe máy nối đuôi - Ảnh: AFP

Mya Thwate Thwate Khaing, một nhân viên cửa hàng bách hóa, trở thành người đầu tiên chết do xuống đường biểu tình phản đối cuộc đảo chính của quân đội. Cô gái trẻ tuổi bị bắn trúng đầu ngày 9-2, hai ngày trước sinh nhật thứ 20 và qua đời 10 ngày sau đó dù được tích cực cứu chữa.

"Đừng đi con ơi", một phụ nữ lớn tuổi khóc khi quan tài của Mya Thwate Thwate Khaing được khiêng từ xe tang vào nhà hỏa táng ngày 21-2. Khung cảnh dễ làm người ta mủi lòng vì sự đau buồn của người thân người đã khuất, xen lẫn sự phẫn uất của những người đang tập trung bên ngoài.

Hãng thông tấn AFP mô tả hàng trăm người đã kéo về nhà hỏa táng để tiễn đưa cô gái trẻ tuổi. Họ giơ 3 ngón tay lên cao theo cách chào của "cư dân Quận 12" trong loạt phim The Hunger Games (tựa ở Việt Nam: Đấu trường sinh tử) - biểu tượng của sự phản kháng, chống độc tài và kêu gọi đoàn kết và chỉ rời đi khi làn khói mỏng bốc lên từ ống khói nhà tang lễ.

Trước đó, hàng ngàn người đã xếp hàng dọc theo đường di chuyển của đoàn xe tang. Xe đi đến đâu, những người hai bên đường đồng loạt giơ 3 ngón tay lên cao đến đấy. "Con bé có rất nhiều hoài bão cho tương lai phía trước", chị gái của Mya Thwate Thwate Khaing chia sẻ với Hãng tin AFP khi cô mới bị bắn.

Cô gái trẻ giờ đây đã đi xa nhưng hình ảnh và tinh thần của cô đã trở thành biểu tượng của phong trào phản đối đảo chính ở Myanmar. Ít nhất 2 người biểu tình nữa đã chết sau khi Mya Thwate Thwate Khaing qua đời.

Các buổi lễ tưởng niệm và đọc kinh cầu nguyện cho Mya Thwate Thwate Khaing diễn ra trên khắp Myanmar trong ngày 21-2, theo AFP.

"Chúng tôi đang cầu nguyện cho cô ấy vì không thể tới dự đám tang được", một người Myanmar ở Yangon chia sẻ với AFP khi chuẩn bị đọc kinh Từ bi (Metta Sutta).

Truyền thông ủng hộ quân đội Myanmar ngày 21-2 khẳng định viên đạn trong người Mya Thwate Thwate Khaing không phải từ phía quân đội hay cảnh sát. Một số bản tin còn cho biết cô gái trẻ đã ném đá lực lượng an ninh trước khi bị bắn.

Người dân Myanmar đưa tiễn nữ anh hùng tuổi 20 - Ảnh 2.

Di ảnh của Mya Thwate Thwate Khaing trên một xe đưa tang - Ảnh: AFP

Người dân Myanmar đưa tiễn nữ anh hùng tuổi 20 - Ảnh 3.

Hàng ngàn người đã tập trung ven đường với tấm ảnh Mya Thwate Thwate Khaing được sơ cứu khi bị trúng đạn gần 2 tuần trước - Ảnh: AFP

Người dân Myanmar đưa tiễn nữ anh hùng tuổi 20 - Ảnh 4.

Đám đông tụ tập bên ngoài nhà hỏa táng giơ 3 ngón tay khi quan tài của Mya Thwate Thwate Khaing được khiêng xuống. Cái chết của cô đã làm bùng lên sự giận dữ khắp Myanmar, theo Hãng tin Reuters - Ảnh: REUTERS

Người dân Myanmar đưa tiễn nữ anh hùng tuổi 20 - Ảnh 5.

Quan tài của Mya Thwate Thwate Khaing được khiêng vào nhà hỏa táng. Những người phản đối đảo chính và ủng hộ biểu tình đã mô tả cô như một người "tử vì đạo" - Ảnh: AFP

Người dân Myanmar đưa tiễn nữ anh hùng tuổi 20 - Ảnh 6.

Người thân của Mya Thwate Thwate Khaing bịn rịn, khóc khi quan tài được đưa đến lò hỏa táng - Ảnh: AFP

Người dân Myanmar đưa tiễn nữ anh hùng tuổi 20 - Ảnh 7.

Các buổi cầu nguyện và tưởng niệm cho cô gái trẻ diễn ra khắp Myanmar sau khi thông tin cô qua đời được lan truyền - Ảnh: REUTERS

Người dân Myanmar đưa tiễn nữ anh hùng tuổi 20 - Ảnh 8.

Các tổ chức, nhóm hoạt động bảo vệ nhân quyền đã kêu gọi chính quyền Myanmar làm rõ sự việc và tìm ra thủ phạm - Ảnh: REUTERS

Lối thoát nào cho Myanmar? Lối thoát nào cho Myanmar?

TTO - Đã hai tuần trôi qua từ cuộc đảo chính ngày 1-2, chưa có dấu hiệu nào cho thấy cuộc khủng hoảng chính trị tại Myanmar sẽ kết thúc. Số người tham gia biểu tình chỉ giảm rất ít khi binh sĩ có vũ trang được triển khai trên đường phố.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận