21/02/2021 13:02 GMT+7

Facebook xóa sổ trang tin của quân đội Myanmar

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Mạng xã hội này đã xóa trang True News của quân đội Myanmar vì vi phạm quy định chống kích động bạo lực sau khi 2 người biểu tình bị bắn chết trong các cuộc biểu tình cuối tuần này.

Facebook xóa sổ trang tin của quân đội Myanmar - Ảnh 1.

Người biểu tình Myanmar ở thành phố Yangon ngày 19-2 - Ảnh: REUTERS

"Theo các chính sách toàn cầu của chúng tôi, chúng tôi đã xóa trang nhóm thông tin True News của quân đội Myanmar khỏi Facebook vì nhiều lần vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi về cấm kích động bạo lực và gây tổn hại", Hãng tin Reuters ngày 21-2 dẫn lời đại diện của Facebook tuyên bố.

Lực lượng an ninh Myanmar ngày càng gia tăng bạo lực chống lại phong trào biểu tình đòi thả nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi. Bà Suu Kyi bị bắt cùng với các đồng minh chính trị vào đầu tháng 2-2021 trước khi quân đội nước này tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước.

Lực lượng này đã tuyên bố trên Facebook rằng chiến thắng của bà Suu Kyi trong cuộc bầu cử tháng 11-2020 là do gian lận cử tri và đưa ra cảnh báo phong trào biểu tình đòi quân đội từ bỏ quyền lực.

Mạng xã hội Mỹ ngày càng thể hiện rõ sự ủng hộ các nhà hoạt động và đảng chính trị dân chủ ở Myanmar. Trước cuộc bầu cử năm ngoái, Facebook đã xóa sổ 70 tài khoản do các thành viên quân đội Myanmar điều hành nhằm nói xấu bà Suu Kyi và lực lượng của bà.

Trước đó, Facebook đã cấm hàng trăm trang liên kết với quân đội Myanmar để phản ứng trước các nội dung nhắm vào nhóm thiểu số Hồi giáo Rohingya. Khoảng 750.000 người Rohingya chạy sang nước láng giềng Bangladesh sau cuộc đàn áp của quân đội vào năm 2017.

Thống tướng Min Aung Hlaing và các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu khác của Myanmar bị Facebook cấm cửa một năm sau đó, sau một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Mạng xã hội này cũng chặn các nhóm nổi dậy chiến đấu với quân đội ở khu vực biên giới.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn ở Myanmar ngày 21-2 bất chấp việc 2 người bị bắn chết ngày trước đó ở thành phố Mandalay. Đó là ngày biểu tình đẫm máu nhất trong hơn 2 tuần biểu tình nổ ra tại Myanmar, sau khi quân đội nước này giành quyền kiểm soát và bắt giam các quan chức chính quyền dân sự.

LHQ sau đó đã lên án vụ bạo lực. "Việc sử dụng vũ lực gây chết người, đe dọa và quấy rối đối với những người biểu tình ôn hòa là không thể chấp nhận được", Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh. Mỹ, Anh và Pháp cũng đồng loạt lên tiếng chỉ trích việc lực lượng an ninh Myanmar dùng đạn thật để trấn áp biểu tình.

Mỹ, Anh, Pháp chỉ trích Myanmar bắn người biểu tình Mỹ, Anh, Pháp chỉ trích Myanmar bắn người biểu tình

TTO - Mỹ, Anh và Pháp đồng loạt lên tiếng chỉ trích việc lực lượng an ninh Myanmar dùng đạn thật để trấn áp biểu tình tại thành phố Mandalay hôm 20-2.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên