Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

4 người biểu tình chết, quân đội Myanmar dọa 'còn thêm nhiều người chết nữa'

22/02/2021 11:59 GMT+7

TTO - Chính quyền quân sự Myanmar phát thông điệp cảnh báo có thể sẽ có thêm người chết khi hàng ngàn người dân hôm nay 22-2 dự kiến tổ chức biểu tình lớn tại cố đô Yangon. Đến nay đã có 4 người biểu tình ở Myanmar thiệt mạng.

4 người biểu tình chết, quân đội Myanmar dọa còn thêm nhiều người chết nữa - Ảnh 1.

Người dân Myanmar thắp nến khi tham gia tuần hành phản đối cuộc đảo chính quân sự tại thành phố Yangon, Myanmar trong tối 21-2-2021 - Ảnh: REUTERS

Nhiều cửa hàng, chuỗi siêu thị lớn ở Myanmar công bố kế hoạch đóng cửa hôm nay 22-2 vì lo ngại biểu tình lan rộng tại thành phố chính Yangon.

Theo tạp chí Frontier Myanmar (Myanmar), dự kiến trong hôm nay 22-2, người biểu tình sẽ phủ kín khắp các tuyến đường chính tại thành phố Yangon như Insein, Pyay, Kabar Aye Pagoda, Sule Pagoda, Thanthumar, Waizayandar, Shwegonedine và Bayintnaung.

Hàng ngàn người theo kế hoạch sẽ tiếp tục đổ ra đường biểu tình, bất chấp thực tế tới nay đã có 4 người thiệt mạng trong các tình huống xung đột căng thẳng với lực lượng an ninh.

Hiện chưa rõ ai đứng sau phong trào đình công, biểu tình ngày 22-2. Tuy nhiên, chỉ hai ngày trước tại Myanmar, một tổ chức gọi là Ủy ban tổng đình công đã được thành lập.

Ủy ban này bao gồm đại diện của các nhóm hoạt động đứng sau tất cả các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự xảy ra ngày 1-2 cho tới nay, trong đó có các liên đoàn học sinh sinh viên, các tổ chức nghề nghiệp và các đảng phái chính trị.

Thông điệp của họ quyết liệt hơn mọi phong trào khác, yêu cầu chính quyền quân sự ngay lập tức thả cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các chính trị gia đã bị bắt và khôi phục nền dân chủ tại Myanmar.

Trước tình hình này, quân đội Myanmar cảnh báo các nhóm biểu tình về việc có thể sẽ có thêm người chết.

Theo Hãng tin AFP, thông báo của chính quyền quân sự phát trên Đài Phát thanh và truyền hình Myanmar ngày 21-2 nêu: "Những người biểu tình lúc này đang kích động người dân, nhất là các thanh thiếu niên bồng bột, tham gia theo cách đối đầu và có thể thiệt mạng".

Thông cáo được đọc to bằng tiếng Myanmar và chạy phụ đề bằng tiếng Anh trên màn hình, cảnh báo người biểu tình không được gây hỗn loạn và bạo loạn.

Cảnh báo được quân đội Myanmar đưa ra sau những ngày cuối tuần căng thẳng nhất kể từ khi xảy ra đảo chính quân sự.

Đã có 4 người biểu tình thiệt mạng trong những ngày qua: 2 người chết khi lực lượng an ninh bắn vào người biểu tình tại thành phố Mandalay, 1 người bị bắn chết tại Yangon và 1 phụ nữ trẻ đã chết cuối tuần qua vì vết thương quá nặng sau khi bị bắn vào đầu gần hai tuần trước.

Mỹ cam kết 'hành động cứng rắn' với quân đội Myanmar

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cam kết Mỹ sẽ tiếp tục "hành động cứng rắn" với những người đã đàn áp thô bạo những người biểu tình phản đối cuộc đảo chính ở Myanmar sau khi có 2 người biểu tình bị bắn chết ở nước này hồi cuối tuần qua.

"Mỹ sẽ tiếp tục hành động cứng rắn nhằm vào những người gây ra bạo lực chống lại người dân Myanmar trong lúc họ yêu cầu khôi phục chính phủ dân cử" - ông Blinken viết trên Twitter ngày 21-2.

"Chúng tôi đứng về phía người dân Miến Điện" - ông Blinken nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra phát biểu trên, 10 ngày sau khi Mỹ công bố trừng phạt đối với quyền tổng thống Myanmar và một số quan chức quân đội nước này, theo Hãng tin Reuters.

ANH THƯ

ASEAN sẽ nhóm họp đặc biệt về Myanmar ASEAN sẽ nhóm họp đặc biệt về Myanmar

TTO - Hôm nay 22-2, Liên minh châu Âu dự kiến nhóm họp bàn về các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền quân sự ở Myanmar. Trung Quốc trong khi đó đã mở lời phối hợp với ASEAN giải quyết vấn đề.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận