Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Người biểu tình khắp Myanmar xuống đường phản đối chính quyền quân sự

22/02/2021 15:50 GMT+7

TTO - Ước tính hàng trăm ngàn người biểu tình trên toàn lãnh thổ Myanmar hôm nay 22-2 đã đổ ra đường tuần hành phản đối cuộc đảo chính hôm 1-2, bất chấp đe dọa của chính quyền quân sự.

Người biểu tình khắp Myanmar xuống đường phản đối chính quyền quân sự - Ảnh 1.

Quốc kỳ Myanmar tung bay trên biển người biểu tình tham gia tuần hành ngày 22-2 ở thành phố Yangon, Myanmar để phản đối cuộc đảo chính quân sự - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, phớt lờ những cảnh báo của chính quyền quân sự về việc "có thể có thêm người chết", hôm nay 22-2, hàng chục ngàn người vẫn đổ ra các tuyến phố ở cố đô Yangon, thành phố lớn nhất và là trung tâm thương mại của Myanmar.

"Chúng tôi đến đây hôm nay để tham gia biểu tình, để đấu tranh cho tới khi chúng tôi thắng lợi", sinh viên đại học 23 tuổi Kyaw Kyaw nói với Hãng tin AFP. "Chúng tôi lo lắng về sự trấn áp, nhưng chúng tôi vẫn tiến lên. Chúng tôi rất giận dữ".

Người biểu tình tuần hành ngày 22-2 để phản đối cuộc đảo chính quân sự tại thành phố Myitkyina bang Kachin, Myanmar - Video: Frontier Myanmar

Các cư dân Yangon trong sáng nay 22-2 cũng chứng kiến quân đội tăng cường sự hiện diện với nhiều xe chuyên dụng của quân đội và cảnh sát.

"Quân đội đã chiếm quyền lực theo cách phi lý từ chính phủ dân sự được bầu - một người biểu tình 29 tuổi giấu tên nói với AFP - Chúng tôi sẽ đấu tranh cho tới khi có được tự do, dân chủ và công lý".

Theo tạp chí Frontier Myanmar, tại thành phố Yangon, giao lộ Hledan là điểm biểu tình lớn nhất trong ngày 22-2. Chùm ảnh dưới đây của tạp chí này cho thấy quy mô biểu tình tại khu vực này:

Người biểu tình khắp Myanmar xuống đường phản đối chính quyền quân sự - Ảnh 3.

Biển người biểu tình ngày 22-2 tại giao lộ Hledan ở thành phố Yangon, Myanmar - Ảnh: FRONTIER MYANMAR

Người biểu tình khắp Myanmar xuống đường phản đối chính quyền quân sự - Ảnh 4.

Biển người biểu tình phản đối đảo chính quân sự tại giao lộ Hledan ở thành phố Yangon, Myanmar - Ảnh: FRONTIER MYANMAR

Người biểu tình khắp Myanmar xuống đường phản đối chính quyền quân sự - Ảnh 5.

Biển người biểu tình ngày 22-2 tại giao lộ Hledan ở thành phố Yangon, Myanmar - Ảnh: FRONTIER MYANMAR

Người biểu tình khắp Myanmar xuống đường phản đối chính quyền quân sự - Ảnh 6.

Biển người biểu tình phản đối đảo chính quân sự tại giao lộ Hledan ở thành phố Yangon, Myanmar - Ảnh: FRONTIER MYANMAR

Cùng với phong trào biểu tình ở Yangon, tại thủ đô Naypyidaw, hàng ngàn người biểu tình cũng đã xuống đường trong hôm nay.

Các phong trào biểu tình lớn cũng được đồng thời tổ chức tại các thành phố Myitkyina và Dawei.

Người biểu tình khắp Myanmar xuống đường phản đối chính quyền quân sự - Ảnh 7.

Đông đảo người biểu tình phản đối cuộc đảo chính đã tập hợp ngày 22-2 tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar - Ảnh: REUTERS

Nhiều doanh nghiệp tại Yangon và các thành phố lớn khác của Myanmar đã tạm đóng cửa hôm nay.

Chính quyền quân sự Myanmar những ngày qua đã tăng cường sử dụng vũ lực trong khi giải tán, trấn áp người biểu tình.

Quân nhân và cảnh sát đã sử dụng đạn cao su, hơi cay, vòi rồng và bắn một số đạn thật trong các cuộc xung đột với người biểu tình.

Tới hôm nay 22-2, đã có 4 người biểu tình thiệt mạng do bị lực lượng an ninh bắn. Chính quyền quân sự cũng đã bắt giữ 640 người kể từ sau ngày tiến hành cuộc đảo chính 1-2 đến nay.

4 người biểu tình chết, quân đội Myanmar dọa 4 người biểu tình chết, quân đội Myanmar dọa 'còn thêm nhiều người chết nữa'

TTO - Chính quyền quân sự Myanmar phát thông điệp cảnh báo có thể sẽ có thêm người chết khi hàng ngàn người dân hôm nay 22-2 dự kiến tổ chức biểu tình lớn tại cố đô Yangon. Đến nay đã có 4 người biểu tình ở Myanmar thiệt mạng.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận