04/11/2023 15:48 GMT+7

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói 'kinh hoàng' vụ tấn công xe cứu thương, kêu gọi ngừng bắn

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói ông "kinh hoàng" trước cuộc tấn công của Israel vào đoàn xe cứu thương ở Gaza trong ngày 4-11. Tel Aviv tuyên bố họ nhắm vào lực lượng Hamas trong vụ việc này.

Những người Palestine đang kiểm tra thiệt hại của xe cứu thương sau khi bị Israel không kích ngày 3-11 - Ảnh: REUTERS

Những người Palestine đang kiểm tra thiệt hại của xe cứu thương sau khi bị Israel không kích ngày 3-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết hôm 3-11, một xe cứu thương của họ đã bị tên lửa của Israel tấn công, ngay trước Bệnh viện Al Shifa ở thành phố Gaza (nằm trong Dải Gaza).

Hiệp hội này thông báo có 15 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương trong vụ việc.

Quân đội Israel đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, tuyên bố họ đã không kích vào chiếc xe cứu thương mà họ xác định đang được Hamas sử dụng.

Theo Đài CNN (Mỹ), Bệnh viện Al Shifa được Israel cho là nơi đặt trung tâm chỉ huy và kiểm soát quan trọng của Hamas.

Song giám đốc Cơ quan y tế tại Dải Gaza, tiến sĩ Medhat Abbas phủ nhận, cho biết bệnh viện chỉ dùng để điều trị cho bệnh nhân chứ không "che giấu bất kỳ ai".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ngày 4-11 lên tiếng về vụ việc: "Tôi kinh hoàng trước vụ tấn công tại Dải Gaza nhằm vào đoàn xe cứu thương bên ngoài Bệnh viện Al Shifa. Hình ảnh các thi thể nằm ngổn ngang trên đường phố bên ngoài bệnh viện thật đau lòng".

Ông Guterres nhấn mạnh ông không quên các cuộc tấn công do lực lượng Hamas gây ra ở Israel, nhưng yêu cầu phải dừng ngay việc bao vây, từ chối viện trợ, giết hại, ném bom vào nhà cửa của dân thường ở Gaza, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

"Tình hình nhân đạo ở Gaza thật khủng khiếp", tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói.

Ông cảnh báo "gần như không có đủ" thực phẩm, nước uống và thuốc men, nhiên liệu cung cấp cho bệnh viện và các nhà máy nước ở Dải Gaza cũng đang cạn kiệt.

Nơi trú ẩn của Liên Hiệp Quốc ở Gaza đang hoạt động gấp bốn lần sức chứa tối đa và đang bị tấn công trong các cuộc bắn phá, ông Guterres cho biết.

"Các nhà xác quá tải. Các cửa hàng trống rỗng. Tình hình vệ sinh tồi tệ. Chúng tôi đang chứng kiến sự gia tăng về bệnh tật và các bệnh hô hấp, nhất là ở trẻ em. Toàn bộ người dân đang bị tổn thương. Không nơi nào (ở Gaza) là an toàn", ông Guterres nêu.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc một lần nữa kêu gọi ngừng bắn và trả tự do cho các con tin mà lực lượng Hamas đang bắt giữ, yêu cầu các bên tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và bảo vệ dân thường.

Mỹ phát hiện Hamas đưa chiến binh rời Gaza bằng xe sơ tánMỹ phát hiện Hamas đưa chiến binh rời Gaza bằng xe sơ tán

Mỹ và Ai Cập đã ngăn chặn việc Hamas cố đưa các chiến binh ra khỏi Gaza, thông qua các chuyến xe đưa người Palestine bị thương và người nước ngoài ra khỏi khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên