14/11/2022 17:15 GMT+7

Tổng thống Zelensky tới Kherson: 'Cảm ơn NATO, HIMARS đến từ Mỹ đã tạo khác biệt'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm Kherson và phát biểu trước quân đội, vài ngày sau khi lực lượng Nga rút khỏi đây sau nhiều tháng chiếm đóng.

Tổng thống Zelensky tới Kherson: Cảm ơn NATO, HIMARS đến từ Mỹ đã tạo khác biệt - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới trung tâm thành phố Kherson, ngày 14-11 - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đang tiến về phía trước", ông Zelensky nói với quân đội đang đứng theo đội hình trước quảng trường chính của thành phố Kherson. "Chúng ta đã sẵn sàng cho hòa bình, hòa bình cho tất cả đất nước của chúng ta".

Ông Zelensky cảm ơn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đồng minh khác đã hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống Nga, đồng thời cho biết việc chuyển giao hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) từ Mỹ đã tạo ra sự khác biệt lớn cho Kiev.

Bên cạnh quân đội, nhiều người dân Kherson cùng trẻ em cũng tập trung tại quảng trường chính nghe ông Zelensky phát biểu. Một số người vẫy quốc kỳ Ukraine, số khác khoác lá cờ trên vai.

"Tôi thực sự hạnh phúc, các bạn có thể thấy phản ứng của người dân, phản ứng của họ không phải là dàn dựng", ông Zelensky nói.

Khi được hỏi lực lượng Ukraine có thể tiến tới đâu, ông Zelensky trả lời: "Không phải Matxcơva… Chúng tôi không quan tâm đến lãnh thổ của quốc gia khác".

Tổng thống Zelensky tới Kherson: Cảm ơn NATO, HIMARS đến từ Mỹ đã tạo khác biệt - Ảnh 2.

Phản ứng của người dân Kherson khi ông Zelensky tới thăm và phát biểu ngày 14-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, vài phút trước khi tổng thống Ukraine đến, người dân ở trung tâm thành phố Kherson nghe thấy tiếng pháo kích gần đó. Sau khi ông Zelensky nói xong, nhiều tiếng pháo nổ vang khắp thành phố.

Quân đội Ukraine đã tiến vào trung tâm Kherson ngày 11-11 sau khi Nga rút lui. Đây là khu vực thủ phủ khu vực duy nhất mà Nga chiếm được kể từ khi tiến hành chiến sự quân sự đặc biệt từ 24-2.

Cũng trong ngày 11-11, Hãng tin RIA dẫn lời ông Dmitry Rogozin, một quan chức cấp cao của Nga, cho biết việc rút quân qua bờ kia sông Dnipro ở Kherson đau đớn nhưng cần thiết, và sẽ thực hiện đợt phản công mới.

Điện Kremlin khẳng định Kherson vẫn là một phần của Nga. "Khu vực Kherson vẫn là một phần của Nga, quy chế này là cố định và xác định về mặt pháp lý, không thể thay đổi", người phát ngôn Dmitry Peskov nói.

Giành lại Kherson, Ukraine bán vé tượng trưng đến các thành phố Nga còn kiểm soát Giành lại Kherson, Ukraine bán vé tượng trưng đến các thành phố Nga còn kiểm soát

TTO - Ngày 13-11, đường sắt Ukraine công bố bán vé tượng trưng đến các thành phố vẫn thuộc kiểm soát của Nga, nhân dịp giành lại thành phố Kherson. Phía Ukraine hứa hẹn vé có thể sử dụng sau khi các thành phố do họ kiểm soát trở lại.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên