13/11/2022 16:14 GMT+7

Kherson thiếu thốn đủ thứ sau khi quân Nga rút đi

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Mặc dù người dân vui mừng vì thành phố Kherson, miền nam Ukraine, không còn do Nga kiểm soát, ông Roman Holovnia, thị trưởng thành phố, thừa nhận thực tế khó khăn do thiếu nước, bánh mì và thuốc trị bệnh.

Kherson thiếu thốn đủ thứ sau khi quân Nga rút đi - Ảnh 1.

Bà Valentyna Buhaiova, người dân ở Kherson, ôm hai người lính thủy đánh bộ Ukraine ở làng Kyselivka, ngoại ô Kherson, Ukraine, ngày 12-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu trên truyền hình địa phương, thị trưởng thành phố Kherson cho biết: "Thành phố đang thiếu hụt nghiêm trọng các hàng hóa thiết yếu, chủ yếu là nước. Hiện tại không có đủ thuốc, không có đủ bánh mì vì chúng tôi không thể nướng bánh được do không có điện".

Trước đó, trong video vào mỗi cuối ngày, ngày 12-11, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng ở thành phố Kherson như hệ thống thông tin liên lạc, đường điện, nước, và sưởi ấm, trước khi rút lui.

Phía Ukraine, trong nỗ lực ổn định khu vực này, đã xử lý gần 2.000 quả mìn và đạn pháo chưa nổ do lực lượng Nga rời đi để lại.

Theo Hãng tin Reuters, trên con đường dẫn vào Kherson, người dân Ukraine mang hoa ra chào đón và hôn những người lính Ukraine khi họ tiến vào thành phố, kiểm soát khu bờ phải của sông Dnipro trong ngày 12-11.

Bà Valentyna Buhailova, 61 tuổi, cho biết mình như trẻ lại 20 năm tuổi trong vòng hai ngày qua.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Đông Á trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị cấp cao ASEAN ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 13-11, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cam kết sẽ mở rộng các hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine.

Cũng tại hội nghị ở Campuchia, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc gặp bên lề với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Theo đó, phía Ukraine cho biết sẽ tự quyết định thời điểm và nội dung của các khuôn khổ đàm phán với Nga.

Thông tin này nhằm bác bỏ thông tin mà báo Washington Post đưa cách đây một tuần rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đang khuyến khích riêng các nhà lãnh đạo Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga.

Ukraine ban hành lệnh giới nghiêm ở Kherson Ukraine ban hành lệnh giới nghiêm ở Kherson

TTO - Chính quyền Ukraine áp đặt lệnh giới nghiêm ở Kherson ngày 12-11, hạn chế ra vào thành phố với lý do rà phá bom mìn được cho là do lực lượng Nga cài đặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận