13/11/2022 06:21 GMT+7

Anh đánh giá Kherson là ‘thất bại chiến lược’ của Nga

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết "thất bại chiến lược" của Nga ở Kherson có thể khiến những người Nga bình thường đặt câu hỏi về cuộc chiến.

Anh đánh giá Kherson là ‘thất bại chiến lược’ của Nga - Ảnh 1.

Người dân ở Kherson ăn mừng khi quân Nga rút khỏi, ngày 12-11 - Ảnh: REUTERS

"Việc Nga tuyên bố rút khỏi thành phố Kherson đánh dấu một thất bại chiến lược khác đối với họ", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói ngày 12-11.

"Vào tháng 2, Nga đã thất bại trong việc thực hiện các mục tiêu chính, ngoại trừ Kherson. Giờ đây, với việc rút lui, người dân Nga chắc phải tự hỏi ‘Tất cả những chuyện vừa qua là vì điều gì?’", ông Wallace nói thêm.

Việc Nga hoàn tất rút quân khỏi thành phố Kherson ngày 11-11 đánh dấu lần rút lui lớn thứ 3 trong chiến dịch quân sự tại Ukraine và là lần đầu tiên mà Nga từ bỏ một thành phố lớn như vậy.

Bộ trưởng quốc phòng Anh nói quân đội Nga đã phải chịu sự tổn thất lớn về nhân mạng và còn bị cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh ở nhiều nước.

"Tất cả chúng tôi đều phấn khởi", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trong ngày 12-11. "Trước khi chạy trốn khỏi Kherson, những kẻ chiếm đóng đã phá hủy tất cả cơ sở hạ tầng quan trọng - thông tin liên lạc, cấp nước, nhiệt, điện".

Ông Zelensky cho biết thêm rằng gần 2.000 thiết bị nổ đã được gỡ bỏ tại Kherson, bao gồm mìn chống tăng và lựu đạn. Ông kêu gọi người dân Kherson cảnh giác với những quả mìn do quân đội Nga cài lại.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Kiev và phương Tây đang trên đường đi tới "chiến thắng chung".

Việc tái chiếm hoàn toàn thành phố Kherson sẽ mở ra cửa ngõ cho Ukraine tiến vào toàn bộ khu vực Kherson, cùng với quyền tiếp cận Biển Đen ở phía Tây và Biển Azov ở phía đông.

Tuy nhiên, ông Kuleba cảnh báo rằng Nga vẫn đang "huy động thêm lính nghĩa vụ và đưa nhiều vũ khí hơn tới Ukraine".

Ngày 12-11, Hãng tin TASS dẫn lời ông Dmitry Medvedev - phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga và là cựu tổng thống, cựu thủ tướng Nga - cho biết "Nga vẫn chưa sử dụng toàn bộ kho vũ khí của mình".

Hồi tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin ám chỉ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước khi tuyên bố sẽ "sử dụng tất cả phương tiện sẵn có để chống lại mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của mình".

Tin thế giới 13-11: Video 2 máy bay va nhau trên không; Nga bị tố phá hạ tầng khi rút lui Tin thế giới 13-11: Video 2 máy bay va nhau trên không; Nga bị tố phá hạ tầng khi rút lui

TTO - Ông Zelensky nói Nga phá hủy cơ sở hạ tầng của Kherson khi rút lui; Anh muốn tăng thuế để cứu nền kinh tế; Ukraine xây tường dọc biên giới với Belarus; Thêm 2 người Pháp bị giam giữ ở Iran... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay 13-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận