18/05/2024 09:11 GMT+7

Tổng thống Ukraine nói phương Tây sợ Nga thua

Trước việc Nga đang có những bước tiến, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận vấn đề về nhân sự và nhuệ khí, đồng thời nhấn mạnh chỉ mới sở hữu 25% năng lực phòng không Kiev đang cần.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp với các quan chức hàng đầu Ukraine, khi ông thăm vùng Kharkov ngày 16-5 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp với các quan chức hàng đầu Ukraine, khi ông thăm vùng Kharkov ngày 16-5 - Ảnh: REUTERS

Đây là một phần nội dung trong cuộc phỏng vấn của tổng thống Ukraine với Hãng tin AFP, đăng này 18-5. Ông Zelensky cảnh báo Nga có thể tăng cường tấn công trong thời gian tới, nhưng Kiev chỉ chấp nhận một "nền hòa bình" công bằng, bất chấp phương Tây kêu gọi các giải pháp "nhanh".

Ukraine thừa nhận Nga đang thắng thế

Sau khi đạt những bước tiến tại vùng Donbass ở miền đông Ukraine, các lực lượng Nga gần đây bất ngờ đổ bộ tấn công vùng Kharkov tại hướng đông bắc. Matxcơva tuyên bố kiểm soát hơn 10 địa điểm gần biên giới Ukraine - Nga.

Giới quan sát đã chú ý tới khó khăn Ukraine đang đối mặt. Kiev vừa thiếu hụt nhân sự, khó chi viện trên các mặt trận rộng lớn, vừa cạn kiệt vũ khí và đạn dược.

Trả lời AFP trong cuộc phỏng vấn nêu trên, ông Zelensky thừa nhận các vấn đề về nhân sự và "nhuệ khí" trong quân đội Ukraine, đồng thời tiếp tục kêu gọi các đồng minh gửi máy bay và vũ khí trên không.

Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định việc cấm Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga đã mang lại "lợi thế lớn nhất" cho Matxcơva.

Mặc dù vậy, trước những bước tiến của Nga ở miền đông và vùng Kharkov gần đây, ông Zelensky vẫn khẳng định Kiev giữ vững các tuyến phòng thủ, không cho đối phương có bước đột phá lớn nào.

Ông Zelensky nóng ruột, Ukraine ngầm trách phương Tây

Theo ông Zelensky, các cuộc tập kích ở Kharkov nhiều khả năng chỉ là màn dạo đầu cho những đợt tấn công lớn sắp tới của Nga. Tình thế này buộc Ukraine phải giữ vững trận địa để không thất thế trên bàn đàm phán.

Vừa qua, Ukraine đã phản đối ý tưởng ngừng bắn để phục vụ Thế vận hội Paris của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Theo ông Zelensky, ý tưởng này sẽ chỉ mang lại lợi thế cho Nga vì Matxcơva sẽ có thời gian di chuyển binh lính và đạn dược.

Trong một phát biểu thẳng thắn, ông thừa nhận với AFP rằng Ukraine và các đồng minh phương Tây chia sẻ các giá trị giống nhau, song thường có quan điểm khác biệt, nhất là cách thức chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.

"Chúng tôi đang rơi vào một tình huống rất vô lý, khi phương Tây sợ rằng Nga sẽ thua cuộc chiến này. Và họ cũng chẳng muốn Ukraine thua cuộc. Mọi người đều mong tìm một mô hình nào đó để chiến tranh chấm dứt nhanh hơn", ông Zelensky bình luận về kịch bản chấm dứt thù địch với Nga theo mô hình bán đảo Triều Tiên, tức vẫn trong tình trạng chiến tranh về lý thuyết nhưng sẽ ngừng bắn và thống nhất một đường ranh giới kiểu biên giới không chính thức.

Nhìn chung, ông Zelensky vẫn giữ quan điểm không thỏa hiệp và cam kết đẩy lùi Nga bằng mọi giá, miễn có sự tương trợ cần thiết.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh nếu xét về phòng không, hiện nay Kiev chỉ sở hữu "khoảng 25% những gì chúng tôi cần". Ông cho rằng Ukraine phải có thêm 120 tới 130 chiến đấu cơ F-16 hoặc loại hiện đại hơn để sánh ngang với Nga.

Máy bay hiện đại và vũ khí tầm xa là những gì phương Tây thường ngại chuyển cho Ukraine. Họ lo rằng Kiev có thể sử dụng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga, một diễn biến sẽ leo thang căng thẳng dẫn tới một cuộc xung đột trực diện.

Theo ông Zelensky, việc cấm Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga đã mang lại lợi thế lớn cho Matxcơva.

"Họ có thể phóng bất kỳ loại vũ khí nào từ lãnh thổ của họ sang đất chúng tôi. Đây là lợi thế lớn nhất mà Nga có. Chúng tôi không thể dùng vũ khí phương Tây để làm gì với hệ thống của họ cả, vì chúng nằm trong lãnh thổ Nga", ông phân tích.

NATO cân nhắc nhưng khó đưa quân đến UkraineNATO cân nhắc nhưng khó đưa quân đến Ukraine

Khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề cập tới khả năng NATO gửi lính chi viện trực tiếp cho Ukraine, ông bị chỉ trích như thể đã chạm vào một điều cấm kỵ. Nhưng kịch bản này đang được cân nhắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên