Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Tổng thống Ukraine nói đã nỗ lực điện đàm nhưng ông Putin không đáp lại

24/02/2022 10:43 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có bài phát biểu vào cuối ngày 23-2, khẳng định người dân Ukraine muốn hòa bình.

Tổng thống Ukraine nói đã nỗ lực điện đàm nhưng ông Putin không đáp lại - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trên truyền hình cuối ngày 23-2 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Trong bài phát biểu bằng tiếng Nga trên truyền hìnhTổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi công dân Nga phản đối cuộc chiến ở Donbass. Ông Zelensky cũng cho biết đã cố gắng gọi cho Tổng thống Nga Putin trong sáng cùng ngày nhưng không nhận được phản hồi.

"Tôi đã cố gắng điện đàm với tổng thống Liên bang Nga. Kết quả là sự im lặng. Nhưng sự im lặng nên có ở Donbass", ông Zelensky nói.

Theo Hãng tin RT của Nga, Tổng thống Zelensky bắt đầu bài phát biểu của mình bằng tiếng Ukraine nhưng nói phần lớn bằng tiếng Nga, khẳng định ông đang cố gắng truyền tải một thông điệp tới những dân thường của Nga. 

Ông Zelensky tuyên bố rằng Ukraine sẽ không bao giờ là mối đe dọa đối với người Nga, mà chỉ muốn có quyền tự quyết và an ninh cho chính mình.

Ông Zelensky cũng cố gắng nhắc lại mối quan hệ giữa hai quốc gia.

"Nhiều người trong số các bạn đã ở Ukraine. Nhiều người trong số các bạn có người thân ở Ukraine. Một số đã học ở các trường đại học Ukraine. Các bạn hiểu Ukraine. Hãy lắng nghe chính mình. Hãy lắng nghe tiếng nói của lý trí", ông Zelensky phát biểu.

Tuy nhiên, ông cũng nói Ukraine và người dân Ukraine không tấn công, mà tự vệ.

Tổng thống Ukraine cho biết Nga và Ukraine có chung hơn 2.000km đường biên giới, nơi hiện có gần 200.000 quân Nga và hàng nghìn xe bọc thép đang được điều động, theo Washington Post.

Ngày 23-2, ông Zelensky đã biên chế thêm 36.000 quân dự bị vào lực lượng vũ trang và tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày trên toàn Ukraine, bắt đầu từ 24-2, trừ khu vực Donetsk và Lugansk.

Ukraine cũng đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sau khi 2 khu vực ly khai là Donetsk và Lugansk chính thức viện dẫn các hiệp ước với Matxcơva để yêu cầu Nga hỗ trợ quân sự.

Ngày 21-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận 2 khu vực ly khai Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) là những quốc gia độc lập.

Động thái này đã đối mặt với một loạt lệnh trừng phạt của Mỹ và các đồng minh phương Tây. Mới nhất, Tổng thống Mỹ Biden cho biết nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty phụ trách xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2. "Chúng tôi sẽ tiếp tục leo thang các biện pháp trừng phạt nếu Nga leo thang", ông Biden thông báo trên Twitter.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trực đường dây nóng, sẵn sàng bảo hộ công dân Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trực đường dây nóng, sẵn sàng bảo hộ công dân

TTO - Ngày 23-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã xây dựng các kế hoạch để sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận