Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Mỹ, EU mở rộng trừng phạt Nga

24/02/2022 09:14 GMT+7

TTO - Mỹ mở rộng trừng phạt Nga bằng cách trừng phạt công ty xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream 2 AG để đáp trả động thái Nga leo thang căng thẳng với Ukraine.

Mỹ, EU mở rộng trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Lệnh trừng phạt nhắm vào Công ty Nord Stream 2 AG và giám đốc điều hành của công ty này là Matthias Warnig.

"Hôm nay, tôi đã chỉ đạo chính quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG và các quan chức của công ty - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ngày 23-2 - Như tôi đã nói rõ, chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện các bước tiếp theo nếu Nga tiếp tục leo thang".

Động thái áp trừng phạt Nord Stream 2 nối dài thêm danh sách biện pháp trừng phạt mà Mỹ và đồng minh châu Âu công bố kể từ khi Nga công nhận độc lập 2 vùng ly khai ở miền đông Ukraine ngày 21-2.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cùng các tướng quân đội, tổng cộng 23 cá nhân liên quan đến việc Nga gia tăng áp lực lên Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt gồm đóng băng tài sản và cấm thị thực tại 27 quốc gia trong khối EU.

Trong đợt trừng phạt đầu tiên công bố ngày 22-2, Mỹ tuyên bố trừng phạt Ngân hàng VEB và Ngân hàng Quân đội Nga, cũng như giới tinh hoa của nước này cùng các thành viên gia đình họ.

Trong khi đó, EU sẽ đưa thêm nhiều chính trị gia, nhà lập pháp và quan chức Nga vào danh sách đen, cấm các nhà đầu tư EU giao dịch trái phiếu nhà nước Nga, và nhắm đến xuất nhập khẩu với các khu vực ly khai ở Ukraine.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc và Nga đang cùng nhau tạo ra trật tự thế giới mới Mỹ cáo buộc Trung Quốc và Nga đang cùng nhau tạo ra trật tự thế giới mới

TTO - Mỹ cáo buộc Trung Quốc và Nga đang cùng nhau tạo ra một trật tự thế giới mới “vô cùng phi tự do”, trong đó các động thái với Ukraine chỉ là một phần.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận