Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu công dân ở Nga 'về ngay lập tức'

24/02/2022 06:19 GMT+7

TTO - Ukraine đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 23-2 và yêu cầu công dân của họ ở Nga về nhà ngay lập tức, sau khi Nga đã sơ tán đại sứ quán ở Kiev.

Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu công dân ở Nga về ngay lập tức - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine kiểm tra giấy tờ người dân ở vùng Kharkiv, gần biên giới với Nga - Ảnh: REUTERS

Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài 30 ngày và có hiệu lực từ ngày 24-2. Kiev cũng đã công bố nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với tất cả nam giới trong độ tuổi chiến đấu.

Hãng tin Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết một đoàn xe chở thiết bị quân sự, bao gồm 9 xe tăng, đã di chuyển về khu vực Donetsk phía đông Ukraine từ hướng biên giới với Nga.

Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về việc liệu Tổng thống Nga Putin có tiến hành một cuộc tấn công quy mô vào Ukraine với hơn 100.000 quân mà ông đã tập trung gần biên giới hay không. Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết lực lượng Nga đã "sẵn sàng nhất có thể" cho một cuộc tấn công.

"Tôi không thể nói trước được bước tiếp theo của Nga, phe ly khai hay quyết định cá nhân của tổng thống Nga", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói.

Sự không chắc chắn đó cùng hàng loạt lệnh trừng phạt của Washington và các đồng minh đã làm chao đảo thị trường tài chính, từ dầu mỏ, cổ phiếu đến lúa mì.

Đồng rúp giảm khoảng 3% khi Liên minh châu Âu (EU) đưa nhiều chính trị gia, nhà lập pháp và quan chức Nga vào danh sách đen, cấm các nhà đầu tư EU giao dịch trái phiếu nhà nước Nga, và nhắm đến xuất nhập khẩu với các khu vực ly khai ở Ukraine.

Giá dầu đảo chiều tăng nhẹ, trong khi Phố Wall giảm điểm trước thông tin về các biện pháp khẩn cấp của Ukraine.

Nga hạ quốc kỳ, sơ tán đại sứ quán tại Ukraine Nga hạ quốc kỳ, sơ tán đại sứ quán tại Ukraine

TTO - Theo Hãng tin AFP, Đại sứ quán Nga ở Kiev cho biết đã bắt đầu sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine, một ngày sau khi Thượng viện Nga cho phép Tổng thống Vladimir Putin sử dụng quân đội ở nước ngoài.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận