Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Bắc Kinh: So sánh với Ukraine là 'chưa hiểu lịch sử' vì Đài Loan 'thuộc Trung Quốc'

23/02/2022 20:05 GMT+7

TTO - Bắc Kinh lên tiếng bác bỏ những so sánh về cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan, gọi đó là những tuyên bố "thiếu am hiểu về lịch sử của vấn đề Đài Loan".

Bắc Kinh: So sánh với Ukraine là chưa hiểu lịch sử vì Đài Loan thuộc Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-2, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn triệu tập một cuộc họp với các quan chức nhóm công tác Ukraine thuộc Hội đồng An ninh Đài Loan, bởi lo lắng tình hình Ukraine có thể trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng đến Đài Loan.

Sau đó, bà Thái kêu gọi các lực lượng vũ trang Đài Loan tăng cường giám sát và cảnh giác với các hoạt động quân sự quanh hòn đảo này.

Phản ứng với động thái trên, Bắc Kinh tuyên bố bất kỳ sự so sánh nào đều cho thấy sự "thiếu những hiểu biết cơ bản nhất về lịch sử của vấn đề Đài Loan".

"Tất nhiên, Đài Loan không phải là Ukraine. Đài Loan luôn là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc. Đây là sự thật lịch sử và pháp lý không thể chối cãi", phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố ngày 23-2.

Bà Hoa cho rằng chính quyền Đài Loan "thiếu khôn ngoan" vì đã "biến vấn đề Ukraine thành một chủ đề nóng".

Trong ba tháng cuối năm 2021, số lần máy bay chiến đấu Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan đã tăng lên đột biến.

Theo Hãng tin AFP, Đài Loan đã ghi nhận 969 lần máy bay chiến đấu Trung Quốc xuất hiện tại ADIZ của họ trong năm 2021, cao gấp đôi so với 380 lần vào năm 2020.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn giữ quan điểm thận trọng đối với vấn đề Ukraine. Giới quan sát đánh giá sự ủng hộ mà Bắc Kinh dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đang tăng lên.

Ngày 21-2, Tổng thống Putin có bài phát biểu dài yêu cầu các nhà lập pháp của nước này công nhận hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Ukraine.

Hành động công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk của ông Putin cho phép phe ly khai chính thức mời quân đội Nga vào trong vùng lãnh thổ miền Đông của Ukraine, giữa bối cảnh căng thẳng biên giới Nga - Ukraine nóng lên trong thời gian qua.

Lãnh đạo các nước phương Tây đã nhanh chóng lên tiếng phản đối sau tuyên bố của ông Putin.

Đài Loan cảnh giác trước tình hình Ukraine, lực lượng vũ trang sẵn sàng chiến đấu Đài Loan cảnh giác trước tình hình Ukraine, lực lượng vũ trang sẵn sàng chiến đấu

TTO - Lo ngại Trung Quốc có thể nhân khi thế giới chú ý vào tình hình Ukraine mà có các động thái bất thường, chính quyền Đài Bắc đã đặt các lực lượng vũ trang vào tư thế cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận