23/02/2022 17:42 GMT+7

Ukraine gọi quân dự bị, yêu cầu người dân tại Nga lập tức về nước

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ukraine đã huy động những binh sĩ dự bị trong độ tuổi từ 18 đến 60, đồng thời cảnh báo bất kỳ ai trốn tránh có thể đối mặt với các hình phạt hành chính và hình sự.

Ukraine gọi quân dự bị, yêu cầu người dân tại Nga lập tức về nước - Ảnh 1.

Binh sĩ chính quy Ukraine trong cuộc tập trận ngày 16-2 - Ảnh: REUTERS

Sắc lệnh do Tổng thống Volodymyr Zelensky ký ngày 23-2 cho biết các cựu sĩ quan và hạ sĩ quan "sẽ gia nhập các đơn vị quân đội và phục vụ theo chuyên môn" như thời họ còn tại ngũ.

Ukraine có một lực lượng dự bị hơn 200.000 người, gồm chủ yếu là quân nhân đã phục vụ trong những năm đầu tiên của cuộc chiến giữa chính quyền Kiev với phe ly khai miền đông giáp Nga.

Theo thông báo ngày 23-2 của Lực lượng vũ trang Ukraine, những người lính dự bị sẽ nhập ngũ trong thời gian trước mắt là 1 năm. Nếu vì lý do gì đó mà không thể gia nhập quân đội, theo các quy định của pháp luật, họ phải đích thân trình văn bản giải thích.

"Việc không xuất hiện hay phớt lờ lệnh gọi nhập ngũ có thể dẫn tới các hình phạt hành chính và hình sự", thông báo có đoạn cảnh báo.

Hiện Quốc hội Ukraine đang đẩy nhanh việc tranh luận về dự luật cho phép thường dân Ukraine được mang súng để tự vệ trong trường hợp cần thiết. "Việc thông qua luật này là hoàn toàn vì lợi ích của nhà nước và xã hội", các nghị sĩ bảo trợ dự luật kêu gọi.

Trước đó cùng ngày 23-2, Bộ Ngoại giao Ukraine đã yêu cầu các công dân nước này đang sống tại Nga trở về nước "ngay lập tức".

Có khoảng 2-3 triệu người Ukraine được cho là đang sinh sống ở Nga. "Chúng tôi yêu cầu công dân Ukraine hạn chế đến Nga. Riêng những người đang ở đó thì rời khỏi lãnh thổ Nga ngay lập tức", Hãng thông tấn AFP trích thông báo của Bộ Ngoại giao Ukraine.

Kiev giải thích việc cảnh báo công dân là do những lo ngại rằng một khi có chiến sự xảy ra, việc bảo hộ và đảm bảo các dịch vụ lãnh sự cho người Ukraine sẽ trở nên khó khăn hơn.

Các động thái của Ukraine diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận độc lập của hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine ngày 21-2.

Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga, sau đó cho phép ông Putin sử dụng quân đội ở hai vùng ly khai để gìn giữ hòa bình và bảo vệ dân thường. Ngay sau động thái này, Nga thông báo rút nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine để bảo đảm tính mạng của họ.

Trong thông điệp được phát nhân Ngày Bảo vệ Tổ quốc ở Nga (ngày 23-2), Tổng thống Putin nhấn mạnh Matxcơva luôn để ngỏ cánh cửa ngoại giao, nhưng sẽ không thỏa hiệp lợi ích quốc gia và an ninh của người dân.

Nga thông báo sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine Nga thông báo sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine

TTO - Ngày 22-2, Nga cho biết nước này sẽ sớm sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine để "bảo vệ tính mạng của họ", sau khi Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) đồng ý cho Tổng thống Vladimir Putin sử dụng quân đội ở nước ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận