23/02/2022 08:54 GMT+7

Nga thông báo sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 22-2, Nga cho biết nước này sẽ sớm sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine để "bảo vệ tính mạng của họ", sau khi Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) đồng ý cho Tổng thống Vladimir Putin sử dụng quân đội ở nước ngoài.

Nga thông báo sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ quán Nga tại thủ đô Kiev, Ukraine - Ảnh: REUTERS

"Để bảo vệ tính mạng và sự an toàn (của các nhà ngoại giao), lãnh đạo Nga quyết định sơ tán nhân viên ngoại giao Nga tại Ukraine. Quyết định này sẽ được thực hiện trong thời gian tới", Bộ Ngoại giao Nga thông báo.

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là chăm sóc cho các nhà ngoại giao Nga và nhân viên của đại sứ quán và tổng lãnh sự quán", Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Theo Hãng tin AFP, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các nhà ngoại giao của họ đã nhận được những lời đe dọa trong khi đại sứ quán và lãnh sự quán "đang bị tấn công liên tục". "Ukraine đã chìm sâu hơn vào hỗn loạn", Bộ Ngoại giao Nga nói.

Trước đó, một số đại sứ quán của các nước phương Tây đã chuyển từ thủ đô Kiev tới thành phố Lviv, Ukraine gần biên giới Ba Lan, sau khi Mỹ và các đồng minh cáo buộc Nga có kế hoạch tấn công Ukraine. Matxcơva đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc nói trên.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Hội đồng Liên bang đồng ý cho ông Putin triển khai quân đội ở nước ngoài.

"Hội đồng Liên bang quyết định đồng ý cho tổng thống Liên bang Nga sử dụng các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga bên ngoài lãnh thổ Liên bang Nga trên cơ sở các nguyên tắc và chuẩn mực được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế", Hãng thông tấn Tass trích nghị quyết nêu rõ.

Bà Valentina Matvienko, chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, cho biết việc cho phép tổng thống sử dụng quân đội ở nước ngoài sẽ giúp ổn định tình hình ở Donetsk và Luhansk.

Đầu tuần, Nga công nhận độc lập của hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine. Sau đó, nước này triển khai binh lính đến "gìn giữ hòa bình" tại khu vực này.

Ngày 22-2, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết bất cứ binh lính Nga nào được triển khai đến miền đông Ukraine cũng không phải là "lực lượng gìn giữ hòa bình" như Matxcơva tuyên bố.

Ông Guterres cho biết ông "lo ngại về sự sai lệch khái niệm gìn giữ hòa bình", theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông sẽ gọi quân nhân dự bị trong một khoảng thời gian nhất định, song bác bỏ một cuộc tổng động viên sau khi Nga tuyên bố triển khai quân đến miền đông Ukraine.

Theo Reuters, ông Zelenskiy cho biết Ukraine vẫn theo đuổi đường lối ngoại giao để thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông Putin trấn an các nước Liên Xô cũ, nói Ukraine là Ông Putin trấn an các nước Liên Xô cũ, nói Ukraine là 'ngoại lệ'

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga ủng hộ chủ quyền của các nước thuộc Liên Xô cũ, song tình hình với Ukraine là một ngoại lệ vì ảnh hưởng của nước ngoài đến nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận