23/02/2022 19:03 GMT+7

Hội đồng An ninh Ukraine muốn ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 23-2, Hội đồng An ninh Ukraine thông qua kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trên toàn quốc, nhằm đối phó với rủi ro ngày càng lớn từ cuộc khủng hoảng với Nga.

Hội đồng An ninh Ukraine muốn ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc - Ảnh 1.

Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine - ông Oleksiy Danilov đến thăm một đơn vị của Ukraine tại khu vực Donetsk - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, thư ký Hội đồng An ninh Ukraine - ông Oleksiy Danilov - thông báo Ukraine sẽ tăng cường kiểm tra giấy tờ và xe cộ lưu thông trên đường, sau khi tình trạng khẩn cấp được áp dụng.

Ông Danilov cũng cho biết sẽ gửi báo cáo lên Quốc hội Ukraine vào cuối ngày 23-2. Quốc hội nước này dự kiến ​​chính thức thông qua việc ban bố tình trạng khẩn cấp ngay trong tuần.

Sau đó, các biện pháp an ninh mới sẽ được áp dụng cho toàn bộ lãnh thổ của Ukraine ngoại trừ hai khu vực ly khai phía đông do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Lugansk. Các cuộc giao tranh tại hai khu vực này nổ ra từ năm 2014 và đã cướp đi sinh mạng của hơn 14.000 người.

Ông Danilov cho biết từng địa phương có thể lựa chọn các biện pháp cụ thể để áp dụng, "tùy thuộc vào mức độ cần thiết của chúng".

"Các biện pháp mới có thể bao gồm hạn chế một số loại phương tiện giao thông, tăng cường kiểm tra phương tiện hoặc yêu cầu mọi người xuất trình giấy tờ", ông nói thêm.

Ông Danilov thông báo tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài 30 ngày và có thể được gia hạn thêm 30 ngày nữa.

Cũng theo thư ký Hội đồng An ninh Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa có cuộc thảo luận nào về việc phát triển vũ khí hạt nhân - điều mà Tổng thống Nga Vladimir Putin xem là mối đe dọa chiến lược đối với Nga.

Trong ngày 23-2, Ukraine đã huy động binh sĩ dự bị trong độ tuổi từ 18 đến 60, đồng thời cảnh báo bất kỳ ai trốn tránh có thể đối mặt với các hình phạt hành chính và hình sự.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã yêu cầu các công dân nước này đang sống tại Nga trở về nước "ngay lập tức". Có khoảng 2 - 3 triệu người Ukraine được cho là đang sinh sống ở Nga.

Ukraine gọi quân dự bị, yêu cầu người dân tại Nga lập tức về nước Ukraine gọi quân dự bị, yêu cầu người dân tại Nga lập tức về nước

TTO - Ukraine đã huy động những binh sĩ dự bị trong độ tuổi từ 18 đến 60, đồng thời cảnh báo bất kỳ ai trốn tránh có thể đối mặt với các hình phạt hành chính và hình sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận