23/02/2022 11:18 GMT+7

Những người giàu nhất nước Nga mất 32 tỉ USD khi khủng hoảng Ukraine gia tăng

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Tài sản của những người giàu nhất ở Nga đã sụt giảm 32 tỉ USD khi bước vào năm 2022, xung đột leo thang ở Ukraine.

Những người giàu nhất nước Nga mất 32 tỉ USD khi khủng hoảng Ukraine gia tăng - Ảnh 1.

Ông Gennady Timchenko - người đứng đầu danh sách tỉ phú Nga - Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 22-2 đã tung ra các lệnh trừng phạt nhắm vào việc Nga bán nợ có chủ quyền ở nước ngoài và giới siêu giàu của nước này. Đồng thời ông Biden cho biết sẽ gửi một số lượng không xác định quân đội Mỹ bổ sung đến ba nước Baltic (gồm Estonia, Latvia và Lithuania) trong một động thái phòng thủ để bảo vệ các nước NATO.

Theo Hãng tin Bloomberg, ông Gennady Timchenko, người đứng đầu danh sách các tỉ phú Nga,  đã giảm sút gần 1/3 khối lượng tài sản kể từ ngày 1-1, theo danh sách 500 người giàu nhất thế giới của Chỉ số tỉ phú Bloomberg.

Ông Timchenko, 69 tuổi - con trai của một sĩ quan quân đội Liên Xô, người đã gặp và kết bạn với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin vào đầu thập niên 1990 - hiện có khối tài sản khoảng 16 tỉ USD. Phần lớn tài sản của ông có được từ cổ phần của nhà sản xuất khí đốt Novatek của Nga, theo Chỉ số tỉ phú Bloomberg.

Tài sản của ông Leonid Mikhelson, cổ đông của Novatek, giảm 6,2 tỉ USD trong năm 2022. Trong khi giá trị tài sản ròng của chủ tịch Tập đoàn Năng lượng đa quốc gia Lukoil, ông Vagit Alekperov, giảm khoảng 3,5 tỉ USD do cổ phiếu của công ty năng lượng giảm gần 17%.

Có 23 tỉ phú của nước Nga đang sở hữu giá trị tài sản ròng là 343 tỉ USD, giảm so với mức 375 tỉ USD vào cuối năm 2021.

Thị trường tiếp tục sụt giảm trong tuần này sau khi Tổng thống Putin công nhận hai nước cộng hòa ly khai ở Ukraine, dẫn đến việc Đức ngừng dự án năng lượng với Nga. Anh cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 ngân hàng và 3 cá nhân giàu có của nước này, bao gồm cả tỉ phú Timchenko.

Cũng trong danh sách trừng phạt của Anh còn có ông Boris Rotenberg, 65 tuổi và cháu trai Igor, 48 tuổi. Đây là những người cùng một gia đình kiếm được tài sản thông qua Công ty xây dựng đường ống dẫn khí đốt Stroygazmontazh.

Cha của Igor, ông Arkady - một trong những người đồng môn thi đấu võ judo trước đây của Tổng thống Putin - đã bán công ty xây dựng đường ống vào năm 2019 với giá khoảng 1,3 tỉ USD. Trước đó 5 năm, Ông Arkady đã mua cổ phần từ em trai mình là Boris Rotenberg, khi cả hai anh em ruột và ông Timchenko bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ vì việc Nga sáp nhập Crimea.

Người giàu nhất châu Á chuyển từ người Ấn sang… người Ấn Người giàu nhất châu Á chuyển từ người Ấn sang… người Ấn

TTO - Danh hiệu người giàu nhất châu Á đã chuyển từ tay ông Mukesh Ambani sang tay ông Gautam Adani - một tỉ phú Ấn Độ khác. Ông Adani là người đã biến một doanh nghiệp buôn bán hàng hóa nhỏ thành một tập đoàn kinh doanh đa ngành.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên