08/02/2022 10:07 GMT+7

Người giàu nhất châu Á chuyển từ người Ấn sang… người Ấn

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Danh hiệu người giàu nhất châu Á đã chuyển từ tay ông Mukesh Ambani sang tay ông Gautam Adani - một tỉ phú Ấn Độ khác. Ông Adani là người đã biến một doanh nghiệp buôn bán hàng hóa nhỏ thành một tập đoàn kinh doanh đa ngành.

Người giàu nhất châu Á chuyển từ người Ấn sang… người Ấn - Ảnh 1.

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani - Ảnh: BLOOMBERG

Theo bảng xếp hạng tỉ phú của Hãng tin Bloomberg, tính đến ngày 7-2, giá trị tài sản ròng của tỉ phú Adani đạt 88,5 tỉ USD, vượt qua con số 87,9 tỉ USD của người đồng hương Ambani.

Với khối tài sản cá nhân tăng gần 12 tỉ USD, Adani đã trở thành người giàu lên nhanh nhất thế giới trong năm nay.

Ông Adani, 59 tuổi, hiện là chủ một tập đoàn kinh doanh cảng, mỏ và năng lượng xanh.

Từng là một ông trùm ngành than và bị các nhà hoạt động khí hậu chỉ trích vì một dự án khai thác mỏ tại Úc, ông Adani ngày càng chú ý đến tiềm năng của những ngành nghề khác ngoài nhiên liệu hóa thạch.

Ông dần chuyển sang kinh doanh năng lượng tái tạo, sân bay, trung tâm dữ liệu và hợp đồng quốc phòng. Đây đều là những ưu tiên mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xem trọng trong việc xây dựng quốc gia và đáp ứng các mục tiêu kinh tế dài hạn của đất nước.

Ông Deepak Jasani - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu bán lẻ tại công ty môi giới HDFC Securities (Ấn Độ) - cho biết: "Tập đoàn Adani đã phát hiện và tham gia tất cả lĩnh vực vào đúng thời điểm, điều này thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là những ngành hút vốn và công ty gặp ít khó khăn trong việc huy động vốn để mở rộng".

Theo Bloomberg, một số cổ phiếu niêm yết của Adani Group đã tăng hơn 600% trong 2 năm qua.

Giới đầu tư đặt cược rằng việc tập trung cho cơ sở hạ tầng và năng lượng xanh của ông Adani sẽ được đền đáp khi Thủ tướng Modi tìm cách hồi sinh nền kinh tế, cũng như phấn đấu đạt mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2070.

Ông Adani đã cam kết đầu tư tổng cộng 70 tỉ USD cho tới năm 2030 để giúp tập đoàn của ông trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Gã khổng lồ dầu mỏ Total (Pháp) và quỹ đầu tư Warburg Pincus (Mỹ) đã đầu tư vào các công ty của Adani từ năm 2021.

Anh cảnh báo tỉ phú Zuckerberg sẽ ngồi tù nếu... Anh cảnh báo tỉ phú Zuckerberg sẽ ngồi tù nếu...

TTO - Bà Nadine Dorries - bộ trưởng kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao Anh - cảnh báo CEO Công ty Meta (Facebook), ông Mark Zuckerberg, có thể phải ngồi tù nếu công ty ông không tuân thủ luật an toàn trực tuyến mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên