Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Tỉ phú Jeff Bezos tài trợ cho một nghiên cứu biến con người thành bất tử

28/01/2022 15:10 GMT+7

TTO - Tỉ phú Jeff Bezos đã đầu tư bước đầu 3 tỉ USD cho một công ty công nghệ sinh học nghiên cứu về "lập trình trẻ hóa tế bào", bao gồm nhiều nhà khoa học nổi tiếng và một người đã đoạt giải Nobel.

Tỉ phú Jeff Bezos tài trợ cho một nghiên cứu biến con người thành bất tử - Ảnh 1.

Tỉ phú Jeff Bezos - Ảnh: DNA

Người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của Tập đoàn Amazon đã đầu tư vào Altos Labs, một công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học. Công ty này nghiên cứu tập trung vào "lập trình trẻ hóa tế bào để phục hồi sức khỏe và khả năng phục hồi của tế bào, với mục tiêu đảo ngược bệnh tật để biến đổi y học", theo thông cáo báo chí của công ty.

Với sự hỗ trợ 3 tỉ USD, Altos Labs đã bắt đầu đi vào hoạt động. Đây là số tiền tài trợ lớn nhất thế giới cho một công ty công nghệ sinh học, theo Thời báo Financial Times.

Altos Labs có một danh sách giám đốc điều hành đầy ấn tượng, bao gồm các chuyên gia trước đây của GlaxoSmithKline, một công ty phát triển dược phẩm và vắc xin của Anh; Genentech, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại thành phố San Francisco (Mỹ), nơi đã tạo ra kháng thể cho bệnh ung thư và Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.

Công ty này mở 2 phòng thí nghiệm ở Bay Area và San Diego, thuộc bang California. Ngoài ra còn có một phòng thí nghiệm ở Cambridge (Anh) và một phòng thí nghiệm hợp tác với các nhà khoa học ở Nhật Bản.

Theo thông báo chính thức của Altos Labs, nhà khoa học từng đoạt giải Nobel, ông Shinya Yamanaka, cũng tham gia vào chương trình nghiên cứu này.

Ông Yamanaka là nhà nghiên cứu tế bào gốc, có bằng y khoa, tiến sĩ dược học (nghiên cứu về tác động của thuốc lên cơ thể sống). Ông lãnh đạo bộ phận nghiên cứu tế bào gốc của Đại học Kyoto (Nhật) và gia nhập Altos với tư cách là một nhà khoa học cấp cao không được trả lương.

Giải Nobel 2012 của ông Yamanaka vinh danh công trình nghiên cứu của ông trong lĩnh vực "tái lập trình" tế bào. Theo đó các tế bào có thể được tạo ra để đảo ngược sự phát triển của chúng theo hướng của tế bào gốc.

Công ty sẽ hợp tác với Calico Labs có trụ sở tại San Francisco, một công ty khởi nghiệp cũng đang nghiên cứu về sự bất tử của con người. Calico Labs được tỉ phú công nghệ Larry Page, một trong những người đồng sáng lập Google, tài trợ.

Vinh danh nghiên cứu khoa học vì nhân loại Vinh danh nghiên cứu khoa học vì nhân loại

TTO - Đây là những thành tựu khoa học xuất chúng, có khả năng tạo ra ảnh hưởng tích cực và rộng rãi nhất đến cuộc sống của hàng tỉ người trên khắp thế giới trong hiện tại và tương lai.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận