Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Nghiên cứu Mỹ: Đàn ông mắc COVID-19 giảm khả năng sinh sản

21/01/2022 20:01 GMT+7

TTO - Nghiên cứu mới cho biết tiêm vắc xin COVID-19 sẽ không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của các cặp vợ chồng, nhưng việc bị mắc COVID-19 có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Nghiên cứu Mỹ: Đàn ông mắc COVID-19 giảm khả năng sinh sản - Ảnh 1.

Trước đây đã xuất hiện nhiều thông tin sai lệch về tác động của vắc xin COVID-19 đối với việc mang thai và khả năng sinh sản - Ảnh minh họa: SCMP/SHUTTERSTOCK

Những đánh giá nói trên là kết luận chính của một nghiên cứu mới được tài trợ bởi Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), đăng trên trang web của NIH vào ngày 20-1. Nghiên cứu này đã bác bỏ những suy nghĩ sai lầm về vắc xin COVID-19 và phát cảnh báo đến những người không chịu tiêm phòng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston đã nghiên cứu hơn 2.000 cặp vợ chồng. Họ không tìm thấy sự khác biệt nào về khả năng thụ thai giữa các cặp đôi đã tiêm vắc xin và những cặp đôi chưa tiêm.

Tuy nhiên, cơ hội thụ thai của các cặp vợ chồng giảm nhẹ nếu người nam mắc COVID-19 trong 60 ngày gần nhất trước chu kỳ rụng trứng của phụ nữ. Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng sinh sản của nam giới giảm.

Những người nam có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính hơn 60 ngày trước chu kỳ rụng trứng của phụ nữ, tỉ lệ thụ thai tương đương với những người nam không bị mắc COVID-19.

Tuy nhiên, những cặp vợ chồng mà người nam mắc COVID-19 ít hơn 60 ngày thì khả năng thụ thai trong chu kỳ đó thấp hơn 18%.

Các nhà nghiên cứu giải thích có thể khi người nam mắc COVID-19, việc họ bị sốt sẽ dẫn đến giảm số lượng tinh trùng.

"Các phát hiện này giúp mọi người yên tâm rằng việc tiêm vắc xin COVID-19 cho các cặp vợ chồng đang muốn mang thai không làm giảm khả năng sinh sản" - bà Diana Bianchi, giám đốc Viện Sức khỏe trẻ em và phát triển con người quốc gia Eunice Kennedy Shriver thuộc NIH, cho biết.

Nghiên cứu 65.000 phụ nữ: Vắc xin công nghệ mRNA an toàn với thai kỳ Nghiên cứu 65.000 phụ nữ: Vắc xin công nghệ mRNA an toàn với thai kỳ

TTO - Sau khi xem xét một số nghiên cứu trên 65.000 phụ nữ mang thai, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết vắc xin ngừa COVID-19 công nghệ mRNA không gây ra biến chứng cho các thai phụ và thai nhi.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận