Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Nghiên cứu 65.000 phụ nữ: Vắc xin công nghệ mRNA an toàn với thai kỳ

18/01/2022 23:16 GMT+7

TTO - Sau khi xem xét một số nghiên cứu trên 65.000 phụ nữ mang thai, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết vắc xin ngừa COVID-19 công nghệ mRNA không gây ra biến chứng cho các thai phụ và thai nhi.

Nghiên cứu 65.000 phụ nữ: Vắc xin công nghệ mRNA an toàn với thai kỳ - Ảnh 1.

Một phụ nữ mang thai tiêm ngừa COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-1, Hãng tin Reuters dẫn lời EMA cho biết họ đã xem xét chi tiết các nghiên cứu trên 65.000 thai phụ ở các giai đoạn khác nhau trong thai kỳ. 

Theo đó, các nghiên cứu không thấy có dấu hiệu về nguy cơ tăng biến chứng, sẩy thai, sinh non hay ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thai nhi khi bà mẹ tiêm vắc xin công nghệ mRNA.

EMA thừa nhận vẫn còn những hạn chế trong dữ liệu nhưng kết quả của các nghiên cứu nhất quán.

Trong thông báo đăng trên trang web chính thức, EMA nhận định "lợi ích của việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 công nghệ mRNA khi mang thai vượt trội hơn bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra đối với các bà mẹ tương lai và thai nhi".

Cơ quan này cho biết vắc xin có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở người mang thai giống như những người khác. Tác dụng phụ của vắc xin trên nhóm phụ nữ mang thai cũng tương tự các nhóm khác, như đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu... Các tác dụng phụ này thường ở mức độ nhẹ hoặc trung bình và sẽ hết sau vài ngày.

Ủy ban thuốc sử dụng cho người (CHMP) thuộc EMA sẽ xem xét dữ liệu mới nhất từ các nhà sản xuất về việc tiêm vắc xin mRNA trong thai kỳ để cập nhật các khuyến nghị trong thời gian tới.

Hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech, Hãng Moderna đang cung cấp vắc xin ngừa COVID-19 công nghệ mRNA cho châu Âu. Một số quốc gia tại khu vực này đã cho phép tiêm vắc xin này cho người mang thai.

Đánh giá mới nhất của EMA sẽ thúc đẩy các chiến dịch tiêm ngừa ở các quốc gia nhỏ hơn vốn dựa vào ý kiến của cơ quan này.

Nghiên cứu mới của CDC Mỹ: Vắc xin COVID-19 an toàn với thai phụ Nghiên cứu mới của CDC Mỹ: Vắc xin COVID-19 an toàn với thai phụ

TTO - Ngày 4-1, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết những phụ nữ đã được tiêm vắc xin COVID-19 trong lúc mang thai sẽ không bị tăng nguy cơ sinh non (tuổi thai dưới 37 tuần) hoặc sinh con nhẹ cân.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận