05/01/2022 06:39 GMT+7

Nghiên cứu mới của CDC Mỹ: Vắc xin COVID-19 an toàn với thai phụ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 4-1, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết những phụ nữ đã được tiêm vắc xin COVID-19 trong lúc mang thai sẽ không bị tăng nguy cơ sinh non (tuổi thai dưới 37 tuần) hoặc sinh con nhẹ cân.

Nghiên cứu mới của CDC Mỹ: Vắc xin COVID-19 an toàn với thai phụ - Ảnh 1.

Một phụ nữ mang thai được tiêm vắc xin Hãng Pfizer ở Los Angeles (Mỹ) vào ngày 3-11-2021 - Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Theo Đài CNN, đây là nghiên cứu mới nhất trong một loạt nghiên cứu cho thấy vắc xin COVID-19 an toàn với phụ nữ mang thai.

Các phát hiện của CDC Mỹ được ghi nhận ở những thai phụ đã tiêm vắc xin Hãng Pfizer-BioNTech hoặc Moderna, và đã tiêm vắc xin COVID-19 trong 3 tháng thứ hai hoặc 3 tháng cuối cùng của thai kỳ.

Không có đủ dữ liệu để phân tích nguy cơ ở những thai phụ được tiêm vắc xin trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, hoặc người đã tiêm vắc xin Hãng Johnson & Johnson.

Nghiên cứu của CDC Mỹ có sự tham gia của khoảng 46.000 phụ nữ mang thai, trong đó có khoảng 10.000 người được tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19. Độ tuổi của họ dao động từ 16-49 tuổi. Họ mang thai vào năm 2020 và sinh con ở các bang California, Colorado, Minnesota, Oregon, Washington và Wisconsin. 

Theo các nhà nghiên cứu, những phụ nữ mang thai bị mắc COVID-19 có triệu chứng phải đối mặt với nguy cơ vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) và thở máy gấp 2 lần, thậm chí còn tăng nguy cơ tử vong so với những phụ nữ không mang thai bị mắc COVID-19 có triệu chứng.

CDC khuyến nghị tiêm phòng cho tất cả phụ nữ đang mang thai, mới mang thai, những người đang muốn mang thai hoặc có thể mang thai trong tương lai.

"Bằng chứng về các lợi ích của việc tiêm vắc xin COVID-19 trong thời gian mang thai tiếp tục xuất hiện, trong đó có việc phát hiện các kháng thể trong máu cuống rốn" - các nhà nghiên cứu nói.

Theo CNN, điều đó cho thấy phụ nữ mang thai tiêm phòng cũng có thể bảo vệ con của họ.

"Những phát hiện này củng cố tầm quan trọng của việc truyền tải những rủi ro liên quan COVID-19 trong thời kỳ mang thai, lợi ích của việc tiêm phòng, và thông tin về độ an toàn cũng như hiệu quả của việc tiêm vắc xin COVID-19 trong thai kỳ" - các nhà nghiên cứu nói thêm.

Nghiên cứu trên không tính đến các yếu tố như phụ nữ đã có tiền sử sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc đã mắc COVID-19 trước đó.

COVID-19 thế giới 5-1: Omicron lan nhanh COVID-19 thế giới 5-1: Omicron lan nhanh 'chóng mặt' tại Mỹ, chiếm 95% số ca mới

TTO - Chỉ trong khoảng 1 tháng, tỉ lệ ca mắc biến thể Omicron trong số ca nhiễm mới ở Mỹ tăng từ mức dưới 1% lên hơn 90%. Khoảng 10-15% ca Omicron ở Anh là các ca tái nhiễm. Trong khi đó, Israel công bố kết quả nghiên cứu mũi 4.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên