04/01/2022 16:53 GMT+7

3 ca COVID-19 không triệu chứng, hơn 1 triệu người ở Trung Quốc buộc phải ở nhà

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Người dân phải thực hiện nghiêm yêu cầu ở trong nhà, không được tự ý ra ngoài. Các cộng đồng, khu phố sẽ lập chốt gác để "thực hiện nghiêm biện pháp chống dịch".

3 ca COVID-19 không triệu chứng, hơn 1 triệu người ở Trung Quốc buộc phải ở nhà - Ảnh 1.

Người dân tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh chụp màn hình Thời báo Hoàn Cầu

Hơn 1 triệu dân ở thành phố Vũ Châu của tỉnh Hà Nam phải ở trong nhà từ 0h ngày 4-1 sau khi địa phương này ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 không triệu chứng trong 2 ngày gần đây.

Theo thông báo của chính quyền Vũ Châu, người dân phải thực hiện nghiêm yêu cầu ở trong nhà, không được tự ý ra ngoài. Các cộng đồng, khu phố sẽ lập chốt gác để "thực hiện nghiêm biện pháp chống dịch".

Xe buýt và taxi phải ngừng hoạt động từ ngày 4-1 cho đến khi có thông báo mới. Các trung tâm mua sắm, bảo tàng và các điểm tham quan du lịch ở Vũ Châu cũng bị đóng cửa, theo Hãng thông tấn AFP.

Vũ Châu chỉ mới ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 không triệu chứng. Tuy nhiên, do chính quyền trung ương vẫn kiên trì theo đuổi chiến lược Zero COVID-19, lãnh đạo các địa phương phải mạnh tay từ sớm vì sợ bị khiển trách nếu để dịch bùng phát.

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho biết 2 ca không triệu chứng ở Vũ Châu ghi nhận hôm 2-1 là người chưa rời khỏi địa phương trong vòng 14 ngày trước đó. Điều này khiến chính quyền địa phương cảnh giác và hành động nhanh để tránh sai sót về sau.

Tính đến hết ngày 3-1, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 175 ca mắc mới, trong đó 5 ca ở Hà Nam và 8 ca liên quan ổ dịch trong một xưởng may ở Ninh Ba của tỉnh Chiết Giang.

Thành phố Tây An của tỉnh Thiểm Tây tiếp tục là nơi ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất với 95 ca, nâng tổng số lên hơn 1.600 ca tính từ ngày 9-12-2021.

Hàng chục quan chức ở Tây An đã bị kỷ luật sau khi điều tra cho thấy họ lơ là phòng dịch khiến số ca nhiễm tại đây tăng vọt.

Liu Guozhong, bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây, nhận định việc chống dịch tại Tây An đang ở giai đoạn then chốt. Trong bài viết đăng trên báo địa phương ngày 4-1, ông này tuyên bố sẽ không bỏ sót ai trong chiến dịch xét nghiệm diện rộng ở thành phố này.

Trung Quốc đang hết sức cảnh giác với dịch COVID-19 vì sự xuất hiện của biến thể Omicron và sắp đến Olympic Mùa đông cùng "Xuân vận", thời điểm hàng trăm triệu người đổ về quê ăn Tết Nguyên đán.

Trung Quốc phong tỏa cứng thành phố 13 triệu người, dân bị thiếu ăn Trung Quốc phong tỏa cứng thành phố 13 triệu người, dân bị thiếu ăn

TTO - Nhiều người dân ở thành phố Tây An, nơi đang phong tỏa nghiêm ngặt vì COVID-19, than phiền chuyện nhà sắp hết thực phẩm nhưng không đặt mua được. Một số người tỏ ra khó hiểu vì sao Tây An không rút kinh nghiệm từ Vũ Hán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận