30/12/2021 20:46 GMT+7

Cả triệu dân Trung Quốc tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Cả triệu cư dân mạng Trung Quốc tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng - người đã phát cảnh báo về những ca COVID-19 đầu tiên tại quốc gia này hồi cuối năm 2019.

Cả triệu dân Trung Quốc tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng - Ảnh 1.

Sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng đã khơi dậy sự bất bình của công chúng Trung Quốc ở thời điểm ban đầu của dịch bệnh - Ảnh: EPA-EFE

Theo báo South China Morning Post, hiện đã có hơn 1 triệu bình luận trên tài khoản Weibo của bác sĩ Lý.

Ngày 30-12, nhiều người đã để lại dòng tin nhắn: "Chúc mừng năm mới, bác sĩ Lý".

Trong khi đó, nhiều người khác chọn cách kể với ông về cuộc sống thường ngày của họ, hoặc các diễn biến mới nhất của dịch bệnh.

"Hai năm trước là Vũ Hán. Bây giờ là Tây An (một thành phố của Trung Quốc đang bị phong tỏa vì bùng dịch). Hy vọng đây là năm cuối cùng của virus này", một người viết.

Một người khác lại chọn cách tâm sự: "Khi đại dịch bùng phát, tôi chỉ vừa mới mang thai. Bây giờ con gái tôi đã 16 tháng tuổi. Tôi cảm thấy việc sống tiếp thật không dễ dàng và cũng không có gì thú vị, nhưng chúng tôi vẫn phải tiếp tục sống. Chúng ta không biết nhau, nhưng tôi cần một 'hốc cây' để chia sẻ".

Ông Fang Kecheng - phó giáo sư báo chí tại Đại học Trung Quốc của Hong Kong - cho biết tài khoản Weibo của bác sĩ Lý đã trở thành một "hốc cây" để tâm sự, xả stress cho nhiều người tại Trung Quốc ngày nay.

Người Trung Quốc có phong tục là thì thầm những bí mật không thể bày tỏ vào trong hốc cây.

Vào ngày 30-12-2019, bác sĩ Lý gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà ông cho là giống hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS).

Dịch SARS từng bùng phát ở Trung Quốc vào năm 2002 và đã cướp đi sinh mạng của khoảng 800 người trên thế giới.

Ngày 3-1-2020, công an Vũ Hán buộc bác sĩ này ký biên bản thừa nhận "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

Đến ngày 7-2-2020, bác sĩ Lý qua đời sau khi mắc COVID-19. Sự ra đi của ông đã trở thành tâm điểm cho sự phẫn nộ của công chúng Trung Quốc về cách chính quyền phản ứng với dịch bệnh ở thời điểm ban đầu.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn duy trì chiến lược "Zero COVID" (quét sạch virus trong cộng đồng), áp dụng các biện pháp đóng cửa biên giới, phong tỏa diện rộng và xét nghiệm hàng loạt mỗi khi phát hiện ca nhiễm.

Ngày 30-12, Trung Quốc ghi nhận 207 ca nhiễm mới, bao gồm 155 trường hợp ở Tây An và 51 ca nhập khẩu.

Chuyện bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời: "Kẻ bịa đặt" thành người đáng kính Chuyện bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời: 'Kẻ bịa đặt' thành người đáng kính

TTO - Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc ngày 7-2 quyết định cử đội điều tra tới Vũ Hán để điều tra toàn diện về các vấn đề liên quan bác sĩ Lý Văn Lượng (người cảnh báo sự lây lan chủng virus mới).

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên