08/02/2020 14:39 GMT+7

Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng được bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona nhưng lại bị điều tra vì "phát tán thông tin sai lệch", được bồi thường 821.000 nhân dân tệ (khoảng 2,72 tỉ VND) sau khi qua đời vì nhiễm virus này.

Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng được bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bác sĩ Lý Văn Lượng trong thời gian điều trị bệnh do virus corona mới gây ra - Ảnh: Weibo

National Interest ngày 8-2 đăng thông tin về khoản bồi thường này sau khi bác sĩ Lượng qua đời vào rạng sáng 7-2, để lại đứa con thơ mới 5 tuổi cùng người vợ đang mang thai.

Thông tin bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời đã tạo ra một làn sóng tiếc thương lẫn giận dữ trên mạng xã hội. Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc ngày 7-2 cũng quyết định cử một đội điều tra tới thành phố Vũ Hán để điều tra toàn diện về các vấn đề liên quan đến bác sĩ Lượng.

Chiều 30-12-2019, bác sĩ Lượng đã gửi tin nhắn cảnh báo cho một nhóm bạn cũ trên WeChat về các ca nhiễm virus giống dịch SARS năm 2003 xuất phát từ một chợ hải sản địa phương.

Tin nhắn bị rò rỉ lên mạng và ngày 3-1-2020 bác sĩ Lượng bị công an triệu tập, buộc phải ký biên bản với nội dung "phát tán thông tin sai lệch trên mạng", "làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

Ông Lý không bị buộc tội danh nào chính thức nhưng công an đã cảnh báo sẽ phạt nếu tiếp tục có các "hành động trái pháp luật" như vậy.

Gần một tuần sau đó, vị bác sĩ nhãn khoa này đã khám cho một bệnh nhân có triệu chứng sốt và bị viêm phổi vì virus corona và nhiễm bệnh theo.

Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc cũng cho rằng công an Vũ Hán không nên trừng phạt bác sĩ Lượng cùng 7 người khác vì thông tin của họ "không hoàn toàn bịa đặt".

Từ một kẻ gây rối trật tự, cư dân mạng Trung Quốc đã ca ngợi bác sĩ Lý là một "anh hùng" vì dân vì nước.

National Interest cho biết khoản bồi thường bao gồm khoản bồi thường một lần 785.000 nhân dân tệ và chi phí mai táng 36.834 nhân dân tệ.

Chuyện bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời: Chuyện bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời: 'Kẻ bịa đặt' thành người đáng kính

TTO - Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc ngày 7-2 quyết định cử đội điều tra tới Vũ Hán để điều tra toàn diện về các vấn đề liên quan bác sĩ Lý Văn Lượng (người cảnh báo sự lây lan chủng virus mới).

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên