Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc 'phong tỏa' thành phố 13 triệu dân, siết đi lại ở nhiều địa phương

23/12/2021 11:17 GMT+7

TTO - 13 triệu dân ở thành phố Tây An sẽ phải ở nhà theo lệnh của chính quyền địa phương kể từ hôm nay 23-12. Tại Đông Hưng, giáp biên giới Việt Nam, nhà chức trách yêu cầu 210.000 người không ra đường và tăng cường xét nghiệm.

Trung Quốc phong tỏa thành phố 13 triệu dân, siết đi lại ở nhiều địa phương - Ảnh 1.

Một khu vực tại Tây An bị phong tỏa ngày 20-12 - Ảnh: REUTERS

Với việc Olympic mùa đông 2022 sắp đến, Trung Quốc đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ trước các đợt bùng phát cục bộ dịch COVID-19 ở một số thành phố.

Các nhà tổ chức sự kiện dự đoán sẽ có "một số lượng nhất định" các ca mắc COVID-19 mới tại Trung Quốc do người nước ngoài đến tham dự Olympic. Tuy nhiên trước mắt, đợt bùng dịch tại một số thành phố của nước này đang gây chú ý hơn cả.

Tây An - quê hương của các chiến binh đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng - đã siết chặt các hạn chế đi lại và yêu cầu người dân ở nhà do số ca mắc biến thể Delta tăng vọt. Địa phương này ghi nhận hàng trăm trường hợp dương tính có liên quan đến một trường hợp ban đầu tại một trường đại học trong thành phố.

Thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây ghi nhận 63 ca mắc mới tính đến hết ngày 22-12, chiếm phần lớn trong 71 ca trong cộng đồng của Trung Quốc đại lục, theo Tân Hoa xã.

Cho đến nay, các ca bệnh từ Tây An đã lây lan sang 5 thành phố khác, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc. Trong đó có một ca được phát hiện ở Bắc Kinh và một ca khác ở Quảng Đông làm dấy lên lo ngại về tốc độ lây theo địa lý của virus.

Trước tình hình này, chính quyền Thiểm Tây đã quyết định hạn chế đi lại với 13 triệu người dân Tây An, chỉ vài ngày sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan thị sát thành phố và đánh giá tình hình tại đây đang "nghiêm trọng, phức tạp".

Từ 0h ngày 23-12, tất cả người dân Tây An phải ở trong nhà và không được ra ngoài trừ trường hợp khẩn cấp. Mỗi gia đình được cử một người ra ngoài 2 lần/ngày để mua nhu yếu phẩm.

Người dân muốn rời Tây An vì "lý do đặc biệt" phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ và được chính quyền cơ sở cấp giấy cùng các thủ tục liên quan, theo Tân Hoa xã. Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu bị đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Xe khách đường dài đến và đi từ Tây An ngừng hoạt động, xe buýt nội đô cùng taxi và xe công nghệ cũng chịu chung số phận.

Trung Quốc phong tỏa thành phố 13 triệu dân, siết đi lại ở nhiều địa phương - Ảnh 2.

Người dân Đông Hưng xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh chụp màn hình SCMP

Quyết định của chính quyền Thiểm Tây một lần nữa là minh chứng cho chiến lược "Zero COVID-19" mà Trung Quốc đang kiên trì theo đuổi.

Ngay cả một ca mắc đơn lẻ cũng có thể dẫn đến việc áp đặt hạn chế đi lại nhanh chóng trong khi các quan chức được coi là đã thất bại trong việc kiểm soát COVID-19 thường bị phạt bằng việc sa thải.

Thành phố Đông Hưng thuộc Quảng Tây giáp biên giới Việt Nam là một ví dụ khác.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, cảnh sát trong đồ bảo hộ y tế đã bắt đầu chặn tất cả các phương tiện ra vào Đông Hưng từ ngày 21-12 sau khi ghi nhận một ca mắc đêm trước đó.

Tất cả xe ra vào đều bị cấm, ngoại trừ xe chở hàng hóa y tế. Xe buýt, taxi và các dịch vụ gọi xe khác cũng ngừng hoạt động, theo SCMP.

Ngày 22-12, chính quyền Đông Hưng ra lệnh tất cả người dân phải ở nhà, yêu cầu trường học và tất cả các cơ sở kinh doanh khác phải đóng cửa. Chỉ có siêu thị, chợ nông sản, bệnh viện và nhà thuốc được phép mở cửa.

"Các dịch vụ hải quan và nhập cảnh tại Đông Hưng sẽ ngừng hoạt động", chính quyền địa phương thông báo ngày 22-12 và không nói rõ thời điểm các dịch vụ này sẽ nối lại.

39 trạm lấy mẫu xét nghiệm đã mọc lên khắp Đông Hưng trong đầu tuần này và đã lấy mẫu được 43.000 người trong tổng số hơn 210.000 dân. Hiện chưa có kết quả nào được công bố, theo SCMP.

Dịch lẻ tẻ không dứt, Trung Quốc ra lệnh cấm luôn du khách xuyên tỉnh Dịch lẻ tẻ không dứt, Trung Quốc ra lệnh cấm luôn du khách xuyên tỉnh

TTO - 'Bất kỳ tỉnh hoặc thành phố nào được xác định là khu vực có nguy cơ trung bình và cao đều phải tạm dừng các chuyến du lịch xuyên tỉnh ngay lập tức' - Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc yêu cầu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận