Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc phong tỏa cứng thành phố 13 triệu người, dân bị thiếu ăn

30/12/2021 18:14 GMT+7

TTO - Nhiều người dân ở thành phố Tây An, nơi đang phong tỏa nghiêm ngặt vì COVID-19, than phiền chuyện nhà sắp hết thực phẩm nhưng không đặt mua được. Một số người tỏ ra khó hiểu vì sao Tây An không rút kinh nghiệm từ Vũ Hán.

Trung Quốc phong tỏa cứng thành phố 13 triệu người, dân bị thiếu ăn - Ảnh 1.

Thực phẩm được sắp xếp theo túi bên ngoài một khu chung cư trước khi giao cho người dân đang bị phong tỏa ở Tây An ngày 29-12-2021 - Ảnh: REUTERS

"Chuyện này càng ngày càng nực cười, tôi chưa bao giờ nghĩ trong đời mình sẽ không thể ngủ được vì không có thức ăn", một tài khoản tên Skinny viết trên mạng xã hội Weibo giống Twitter.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), nhiều người dân Tây An bị hết rau và các thực phẩm khác nên đã lên Weibo phàn nàn về việc không thể mua thực phẩm trong thành phố. Tờ báo của Hong Kong ước tính số người này lên tới hàng ngàn.

Một tài khoản khác tên Shengquanlieshou bất bình vì chính quyền Tây An dường như không rút được kinh nghiệm từ Vũ Hán. Theo người này, đợt bùng dịch và phong tỏa Vũ Hán năm 2020 khiến thực phẩm bị thiếu là điều dễ hiểu do đây là nơi đầu tiên tiến hành chống dịch kiểu này.

Tuy nhiên, Vũ Hán và Tây An đều có quy mô dân số như nhau nên theo Shengquanlieshou, thật khó hiểu khi chính quyền địa phương lặp lại thiếu sót cách đây gần 2 năm.

Thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) đã bước sang ngày thứ tám phong tỏa chặt trong bối cảnh số ca mắc mới tại đây vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố ngày 30-12 cho thấy trong vòng 24 giờ qua, toàn Trung Quốc đại lục ghi nhận 156 ca mắc trong cộng đồng, trong đó Tây An chiếm tới 155 ca.

Tính từ ngày 9-12 đến nay, Tây An ghi nhận tổng cộng 1.117 ca mắc. Số ca tăng nhanh khiến chính quyền nâng biện pháp chống dịch lên mức nghiêm ngặt nhất từ đầu tuần này.

Trung Quốc phong tỏa cứng thành phố 13 triệu người, dân bị thiếu ăn - Ảnh 2.

Nhiều người Tây An thất vọng vì không đặt được đồ ăn trên mạng, bao gồm chuỗi siêu thị Freshippo của Alibaba, với lý do được hiển thị trên web là "Không có sẵn nhân viên giao hàng" - Ảnh: REUTERS

Người dân Tây An tiếp tục trải qua đợt lấy mẫu xét nghiệm diện rộng mới bắt đầu từ sáng 30-12 và bị nghiêm cấm ra đường trừ khi đi xét nghiệm hoặc công vụ, theo SCMP.

Trước đây, khi Tây An mới áp lệnh hạn chế đi lại, mỗi gia đình được phép cử người ra ngoài hai ngày/lần để mua thực phẩm. Với tình hình hiện tại, chưa rõ quy định này sẽ được nối lại khi nào.

Trong cuộc họp báo ngày 29-12, ông Chen Jianfeng, phó cục trưởng Cục Thương mại thành phố Tây An, giải thích "khó khăn trong việc mua thực phẩm" là do thiếu nhân công giao hàng. Các quan chức khác trong chính quyền cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo nguồn cung cấp nhu yếu phẩm.

Truyền thông nhà nước cho biết một số quận của thành phố đã sắp xếp việc giao hàng tạp hóa miễn phí cho một số khu dân cư. Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định nguồn cung nhu yếu phẩm tại Tây An đủ cho tất cả người dân, theo Hãng tin Reuters.

Đợt bùng phát mới nhất ở Tây An được cho là bắt nguồn từ một hành khách trên chuyến bay từ Pakistan và hiện đã lan sang 6 thành phố ở 5 tỉnh khác của Trung Quốc đại lục.

Hầu hết các trường hợp dương tính có triệu chứng rất nhẹ hoặc không có triệu chứng và chỉ phát hiện thông qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, theo SCMP.

Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm cộng đồng cao nhất trong 21 tháng Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm cộng đồng cao nhất trong 21 tháng

TTO - Ngày 26-12, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết nước này đã ghi nhận 158 ca nhiễm mới trong cộng đồng trong ngày 25-12, gồm 157 ca ở tỉnh Thiểm Tây và 1 ca ở tỉnh Quảng Tây.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận