Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc phát hiện ca dương tính Omicron sau 14 ngày cách ly âm tính

14/12/2021 19:22 GMT+7

TTO - Ca mắc Omicron thứ hai tại Trung Quốc đại lục là một người đàn ông về từ nước ngoài và đã hoàn thành 14 ngày cách ly. Sự việc được phát hiện khi y tế đến nhà ông này lấy mẫu xét nghiệm ngày 13-12.

Trung Quốc phát hiện ca dương tính Omicron sau 14 ngày cách ly âm tính - Ảnh 1.

Chính quyền các địa phương tại Trung Quốc đang hết sức cảnh giác trước biến thể Omicron trong bối cảnh Tết Nguyên đán sắp đến - Ảnh: REUTERS

Ngày 14-12, chính quyền thành phố Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông xác nhận địa phương này vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc biến thể Omicron, và là ca nhiễm Omicron thứ hai ở Trung Quốc. 

Chính quyền Quảng Châu đã phản ứng một cách nhanh chóng và cứng rắn sau khi ghi nhận ca mắc nói trên.

Tòa nhà nơi ca bệnh đang sống bị phong tỏa, còn tất cả cư dân trong tòa nhà bị đưa đi cách ly tập trung để theo dõi. Cư dân ở 3 tòa nhà trong cùng khu cũng bị cấm rời khỏi nơi cư trú và phải lấy mẫu xét nghiệm 2 lần trong 3 ngày.

Nhà chức trách cũng yêu cầu người dân ở một số tuyến phố gần khu chung cư trình diện để lấy mẫu xét nghiệm. Các lối vào ga tàu điện ngầm gần đó bị đóng, còn taxi, phương tiện giao thông dựa trên ứng dụng bị cấm vào khu vực.

Theo chính quyền Quảng Châu, ca nhiễm là một người đàn ông 67 tuổi, nhập cảnh ngày 27-11 và liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong suốt 14 ngày bị cách ly. Ông này sau đó bay từ Thượng Hải đến Quảng Châu trên chuyến bay CA1837 vào ngày 11-12.

Ngày 12-12, ông về nhà riêng ở huyện Việt Tú của Quảng Châu và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả giải trình tự gene ngày 13-12 cho thấy ông đã dương tính với biến thể Omicron.

Hiện chưa có lời giải thích nào cho trường hợp trên. Điều này làm dấy lên lo lắng người đàn ông nói trên có thể đã nhiễm bệnh trên máy bay hoặc thời gian ủ bệnh của biến thể Omicron lâu hơn thời gian cách ly.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện nhân dân số 8 Quảng Châu với sức khỏe ổn định, theo báo South China Morning Post.

Đây là ca mắc Omicron thứ hai tại Trung Quốc đại lục, sau ca đầu tiên là một người nhập cảnh đáp máy bay tại Thiên Tân.

Hôm 13-12, Trung Quốc ghi nhận ca mắc biến thể Omicron đầu tiên là một người vừa trở về từ nước ngoài. Ban đầu người này được xếp vào nhóm nhiễm bệnh không triệu chứng. Kết quả giải trình tự gene sau đó cho thấy người này mắc biến thể Omicron.

Trung Quốc kiên trì theo đuổi chiến lược không khoan nhượng với COVID-19 với các biện pháp truy vết và cách ly cứng rắn, bao gồm phong tỏa cả một chung cư hoặc yêu cầu xét nghiệm hàng ngàn người ngay cả khi chỉ có 1 ca nhiễm.

Trung Quốc phát hiện ca mắc biến thể Omicron đầu tiên Trung Quốc phát hiện ca mắc biến thể Omicron đầu tiên

TTO - Giới chức y tế thành phố cảng Thiên Tân ở miền bắc Trung Quốc vừa phát hiện một ca mắc biến thể Omicron, cũng là ca mắc biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc đại lục.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận