Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc phát hiện ca mắc biến thể Omicron đầu tiên

14/12/2021 08:58 GMT+7

TTO - Giới chức y tế thành phố cảng Thiên Tân ở miền bắc Trung Quốc vừa phát hiện một ca mắc biến thể Omicron, cũng là ca mắc biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc phát hiện ca mắc biến thể Omicron đầu tiên - Ảnh 1.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đang xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại một trung tâm thể thao ở Thiên Tân, Trung Quốc ngày 21-11 - Ảnh: REUTERS

Theo trang Thiên Tân Nhật báo, ca mắc biến thể Omicron nói trên là một hành khách đến Thiên Tân vào ngày 9-12. Người này đang được điều trị tại bệnh viện chỉ định.

Người này là công dân Ba Lan, đi từ Warsaw tới Thiên Tân. Ngay khi đến Trung Quốc, người này có thân nhiệt bình thường và không có triệu chứng, nhưng sau đó có kết quả xét nghiệm PCR dương tính và được chuyển tới bệnh viện.

Báo Wall Street Journal bình luận sự có mặt của biến thể Omicron đã mang đến thêm một bài kiểm tra cho chiến lược "Zero COVID" (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng) mà Trung Quốc đang theo đuổi.

Chính quyền Thiên Tân nhắc nhở công chúng tiếp tục duy trì các thói quen giữ vệ sinh tốt và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch hiệu quả.

Trong một tuyên bố, chính quyền Thiên Tân nhấn mạnh trẻ em 3-11 tuổi và người già từ 60 tuổi trở lên ở thành phố này cần tiêm vắc xin COVID-19.

Theo trang Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc đã thể hiện sự tự tin trong việc kiềm chế biến thể Omicron khi các nhà sản xuất vắc xin COVID-19 của nước này nỗ lực đạt được những bước đột phá.

Hai nhà sản xuất vắc xin COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc là Sinopharm và Sinovac cũng như các nhà nghiên cứu tại Đại học Hong Kong cho biết họ đang đạt được tiến bộ lớn trong việc nghiên cứu biến thể Omicron, chỉ hai tuần sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại Omicron là "biến thể đáng lo ngại".

Vừa qua, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc Chung Nam Sơn tuyên bố: "Bằng cách áp dụng chính sách 'Zero COVID' và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch, chúng tôi (Trung Quốc) không cần phải sợ biến thể Omicron".

COVID-19 thế giới 14-12: Anh, Đan Mạch dự báo Omicron là biến thể thống trị COVID-19 thế giới 14-12: Anh, Đan Mạch dự báo Omicron là biến thể thống trị

TTO - Biến thể Omicron đang lây lan nhanh ở Anh, chiếm 44% ca mắc mới tại London. Bộ trưởng y tế Anh cảnh báo trong vòng 48 giờ tới, tức đến ngày 15-12, Omicron sẽ là biến thể thống trị tại London.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận