13/12/2021 17:56 GMT+7

WHO: Omicron nếu có yếu vẫn nguy hiểm như Delta khi lây nhiều

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Trong báo cáo kỹ thuật mới nhất về biến thể Omicron, WHO cho biết biến thể Omicron vẫn đặt ra nguy cơ "rất cao" trên toàn cầu. Tổ chức này cũng cảnh báo dù biến thể này có yếu hơn Delta, nó vẫn nguy hiểm nếu lây nhiễm cho nhiều người.

WHO: Omicron nếu có yếu vẫn nguy hiểm như Delta khi lây nhiều - Ảnh 1.

Người dân London (Anh) đeo khẩu trang khi đi trên đường ngày 11-12 - Ảnh: REUTERS

"Rủi ro tổng thể liên quan đến biến thể đáng lo ngại Omicron vẫn rất cao vì nhiều lý do", Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nêu vấn đề trong báo cáo công bố ngày 12-12.

Theo tổ chức này, bằng chứng sơ bộ cho thấy Omicron có khả năng thoát khỏi phần nào miễn dịch của cơ thể và có mức độ lây nhiễm cao, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Báo cáo kế đó trích dẫn một số dữ liệu sơ bộ về việc số người tái nhiễm tại Nam Phi đã tăng lên.

Các phát hiện sơ bộ từ Nam Phi cũng cho thấy Omicron có thể ít nguy hiểm hơn biến thể Delta vốn đang chiếm ưu thế trên toàn thế giới.

Tuy nhiên theo WHO, vẫn chưa rõ độc lực của biến thể có hàng chục đột biến này so với các biến thể trước đó, bao gồm Delta.

Theo tổ chức này, ngay cả khi mức độ nguy hiểm của Omicron có khả năng thấp hơn so với biến thể Delta, "số ca nhập viện sẽ tăng lên do mức độ lây nhiễm ngày càng nhiều, từ đó có thể tạo gánh nặng cho hệ thống y tế và dẫn đến nhiều ca tử vong hơn".

Báo cáo của WHO cho biết tất cả các trường hợp mắc Omicron ở khu vực châu Âu đều nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Tại Anh, số ca mắc Omicron đang tăng với tốc độ "chóng mặt" như lời thừa nhận của giới chức y tế nước này ngày 13-12.

"Cứ hai đến ba ngày lại tăng gấp đôi số ca nhiễm. Chúng tôi đang đối mặt với một làn sóng lây nhiễm mới, đẩy chúng tôi vào cuộc chạy đua giữa vắc xin và virus một lần nữa", Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nhận xét trên Đài Sky News.

Theo ông Javid, chưa có trường hợp tử vong nào vì Omicron được xác nhận ở Anh và chỉ có 10 người nhập viện sau khi mắc biến thể này. Vị bộ trưởng Anh cũng ước tính Omicron chiếm khoảng 40% ca nhiễm chỉ tính riêng ở thủ đô London.

Giới chức y tế Anh đang ra sức kêu gọi người dân đến các điểm tiêm chủng mũi 3 để tăng mức độ bảo vệ trước biến thể Omicron.

Biến thể Omicron được Nam Phi báo cáo lần đầu lên WHO hôm 24-11 và được xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại chỉ 2 ngày sau đó. Biến thể này có hàng chục đột biến, trong đó có những đột biến được cho là có thể giúp virus dễ lây và né được hệ miễn dịch.

Hiện đã có trên 60 nước và vùng lãnh thổ ghi nhận người mắc Omicron, phần lớn là các trường hợp nhập cảnh.

Vắc xin chống Omicron, hiểu sao về công bố của các hãng dược? Vắc xin chống Omicron, hiểu sao về công bố của các hãng dược?

TTO - Tuần trước, Pfizer-BioNTech công bố báo cáo nói 2 mũi vắc xin mRNA sinh ra lượng kháng thể trung hòa thấp trước Omicron, có nghĩa biến thể này sẽ dễ lây hơn.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên