Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

3 ca F0 bay từ TP.HCM đi Hong Kong là do chủng Delta, không phải Omicron

14/12/2021 15:03 GMT+7

TTO - Chiều 13-12, Bộ Y tế cho biết ba trường hợp bay từ Việt Nam sang Hong Kong (Trung Quốc) và nghi bị nhiễm biến thể mới Omicron là do nhiễm biến chủng Delta.

Trước đó, ngày 10-12, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ y tế quốc tế (IHR_2005) Việt Nam (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) nhận được thông báo từ Cơ quan đầu mối quốc gia IHR (Bộ Y tế) Hong Kong (Trung Quốc) về ba trường hợp được phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 8-12, ngay khi nhập cảnh Hong Kong, nghi là do nhiễm biến chủng mới Omicron.

Cả ba trường hợp (trong đó có hai công dân Việt Nam và một người nước ngoài) đáp chuyến bay mang số hiệu CX764 từ TP.HCM đi Hong Kong.

Ngay khi có thông tin, Cơ quan đầu mối quốc gia IHR (2005) Việt Nam đã liên hệ, chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thực hiện giám sát, điều tra xử lý ổ dịch và truy vết người tiếp xúc gần với ba trường hợp trên trong thời gian 14 ngày trước khi xuất cảnh.

Đồng thời, Cơ quan đầu mối thực hiện IHR (2005) Việt Nam thường xuyên trao đổi hằng ngày với Cơ quan đầu mối IHR (2005) của Hong Kong (Trung Quốc) để tiếp tục xác minh, chia sẻ thông tin.

Ngày 11-12, phía bạn đã cung cấp thông tin và khẳng định cả ba trường hợp mắc COVID-19 nêu trên đều dương tính với SARS-CoV-2 thuộc biến thể Delta, không liên quan đến Omicron.

Hiện tại, theo thông báo từ phía bạn, cả ba công dân có sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng bệnh và đang được cách ly, điều trị.

Cơ quan đầu mối thực hiện IHR (2005) Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan đầu mối IHR (2005) của các nước để chia sẻ thông tin và thường xuyên cập nhật các biến chủng của SARS-CoV-2, tham mưu kịp thời cho Bộ Y tế để có các chỉ đạo phù hợp với tình hình dịch.

TP.HCM đề ra 8 giải pháp ứng phó với biến chủng Omicron TP.HCM đề ra 8 giải pháp ứng phó với biến chủng Omicron

TTO - Ngày 14-12, UBND TP.HCM ban hành khẩn kế hoạch xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến thể Omicron.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận