Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Nga hạ quốc kỳ, sơ tán đại sứ quán tại Ukraine

23/02/2022 21:24 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin AFP, Đại sứ quán Nga ở Kiev cho biết đã bắt đầu sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine, một ngày sau khi Thượng viện Nga cho phép Tổng thống Vladimir Putin sử dụng quân đội ở nước ngoài.

Nga hạ quốc kỳ, sơ tán đại sứ quán tại Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ quán Nga tại Ukraine - Ảnh: FOREIGN POLICY

Hôm 22-2, Nga cho biết nước này sẽ sớm sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine để "bảo vệ tính mạng của họ".

Khi được Hãng tin AFP hỏi liệu cuộc sơ tán đã bắt đầu hay chưa, người phát ngôn của Đại sứ quán Nga tại Ukraine - ông Denis Golenko - trả lời ngắn gọn: "Rồi".

Theo AFP, quốc kỳ Nga trên nóc tòa nhà đại sứ quán đã được hạ xuống. Nhân chứng cũng cho biết một vài gia đình của nhân viên đại sứ quán đã kéo theo va li và rời khỏi tòa nhà này trong ngày 23-2.

Ông Golenko cho biết việc sơ tán này liên quan đến việc các đại sứ quán phương Tây thông báo sơ tán một số nhân viên của họ, và Bộ Ngoại giao Nga cũng đưa ra quyết định tương tự.

Cũng trong ngày 23-2, ông Andrey Turchak - thư ký hội đồng chung của Đảng Nước Nga thống nhất (UR) - cho biết quân đội Nga sẽ chỉ tiến vào hai khu vực ly khai ở Ukraine nếu được các lãnh đạo phe ly khai ở đó yêu cầu.

Theo Hãng tin Reuters, ông Turchak nói bất kỳ hoạt động triển khai nào như thế cũng sẽ "mang tính chất gìn giữ hòa bình".

Ông Turchak và ông Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DNR), nói với các phóng viên rằng quân đội Nga vẫn chưa hiện diện tại các khu vực thuộc kiểm soát của phe ly khai, mặc cho phương Tây cáo buộc Matxcơva đã hiện diện quân sự bí mật tại đây.

Ngày 21-2, Tổng thống Putin đã yêu cầu các nhà lập pháp của nước này công nhận hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine.

Hành động công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk của ông Putin cho phép phe ly khai chính thức mời quân đội Nga vào trong vùng lãnh thổ miền đông của Ukraine.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trực đường dây nóng, sẵn sàng bảo hộ công dân Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trực đường dây nóng, sẵn sàng bảo hộ công dân

TTO - Ngày 23-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã xây dựng các kế hoạch để sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận