23/02/2022 20:48 GMT+7

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trực đường dây nóng, sẵn sàng bảo hộ công dân

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 23-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã xây dựng các kế hoạch để sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trực đường dây nóng, sẵn sàng bảo hộ công dân - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Ngày 23-2, trả lời câu hỏi liên quan đến phản ứng của Việt Nam về diễn biến tình hình ở Ukraine hiện nay và công tác bảo hộ công dân Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việt Nam quan tâm theo dõi những diễn biến căng thẳng gần đây xung quanh tình hình Ukraine và kêu gọi các bên kiềm chế, tăng cường nỗ lực đối thoại, thúc đẩy các biện pháp ngoại giao nhằm giải quyết hòa bình các bất đồng trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực và trên toàn thế giới".

Về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trong những ngày qua đã thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine để nắm tình hình bà con.

Đại sứ quán đã "tích cực xây dựng các kế hoạch để sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết", đồng thời cử cán bộ trực đường dây nóng bảo hộ công dân 24/24h, sẵn sàng tiếp nhận thông tin.

"Theo đại sứ quán, hiện có khoảng 100 công dân đang sinh sống trong khu vực Donetsk và Lugansk. Tình hình bà con hiện nay cơ bản ổn định", bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trực đường dây nóng, sẵn sàng bảo hộ công dân - Ảnh 2.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch (giữa) và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với đại diện cộng đồng người Việt tại Ukraine dịp mừng Tết Nguyên đán 2022 vào ngày 28-1 - Ảnh: TTXVN

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trao đổi, đề nghị các cơ quan chức năng sở tại có biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine.

Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về người Việt Nam gặp khó khăn, đề nghị liên hệ với đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine theo số + 380 (63) 863 8999 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao theo số +84-981-848-484.

Trong lần trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ cách đây hơn 1 tuần, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết tình hình người Việt Nam tại Ukraine vẫn rất ổn định. Đại sứ quán đã chuẩn bị những kịch bản bảo hộ công dân.

Theo đại sứ Thạch, người Việt sống ở Ukraine đã nhiều năm, gắn bó với những nơi họ sinh sống. Đại sứ quán đã liên lạc với ngay cả những người Việt sống ở tỉnh Donetsk, nơi rất gần lực lượng ly khai, cũng được biết họ không nghĩ đến chuyện sơ tán. 

Đại đa số người Việt ở Ukraine sinh sống và làm việc nhiều năm ở các thành phố lớn như Kiev, Odessa, Kharkov, lại càng không nghĩ đến khả năng này.

"Đại sứ quán cũng đã chuẩn bị phương án và biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp xấu nhất. Cụ thể đại sứ quán đã chuẩn bị biện pháp đưa công dân từ vùng chiến sự sang vùng hòa bình trong trường hợp chiến tranh xảy ra, hoặc về Việt Nam nếu có yêu cầu, và đưa gia đình cán bộ ngoại giao sơ tán về nước" - ông Thạch nói.

Công dân Việt Nam tại miền đông Ukraine vẫn an toàn Công dân Việt Nam tại miền đông Ukraine vẫn an toàn

TTO - Trả lời Tuổi Trẻ ngày 22-2, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết tình hình công dân Việt Nam tại khu vực miền đông Ukraine vẫn an toàn.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên