Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Liên Hiệp Quốc cảnh báo khủng hoảng di cư nếu Nga tấn công Ukraine

24/02/2022 06:34 GMT+7

TTO - Liên Hiệp Quốc (LHQ) nói việc Nga tấn công Ukraine sẽ tác động khủng khiếp đến toàn cầu và có khả năng châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tị nạn mới.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo khủng hoảng di cư nếu Nga tấn công Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại LHQ - bà Linda Thomas-Greenfield trong phiên họp ngày 23-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, có nhiều cảnh báo nghiêm trọng được đưa ra trong phiên họp thường niên của LHQ về Ukraine ở New York (Mỹ) vào ngày 23-2.

Bà Linda Thomas-Greenfield, đại sứ Mỹ tại LHQ, cho biết cuộc chiến có thể khiến 5 triệu người phải di tản, trong khi ngoại trưởng Ukraine nói cuộc chiến sẽ đánh dấu "sự kết thúc của trật tự thế giới mà chúng ta đã biết".

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo "thế giới của chúng ta đang đối mặt với thời khắc nguy hiểm" do khủng hoảng Ukraine.

"Đã đến lúc kiềm chế và giảm leo thang", ông Guterres nói, đồng thời nhấn mạnh rằng không có chỗ cho các hành động hoặc tuyên bố "đưa tình huống nguy hiểm này xuống vực thẳm".

Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield cho biết việc Nga tấn công Ukraine có thể tạo ra khủng hoảng tị nạn mới, một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất mà thế giới phải đối mặt hiện nay.

Bà Thomas-Greenfield nói thêm rằng vì Ukraine là một trong những nhà cung cấp lúa mì lớn nhất thế giới cho các nước đang phát triển, các hoạt động quân sự của Nga "có thể khiến giá lương thực tăng vọt và dẫn đến nạn đói, thậm chí còn trầm trọng hơn Libya, Yemen và Lebanon".

"Làn sóng tác động mà cuộc chiến này gây ra là không thể tưởng tượng được", bà Thomas-Greenfield nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã yêu cầu LHQ buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành động mà ông gọi là cuộc tấn công nhằm vào "các nguyên tắc cốt lõi của luật pháp quốc tế", và có thể "khiến chúng ta quay trở lại thời kỳ đen tối nhất của thế kỷ 20".

"Người Ukraine chúng tôi muốn hòa bình và chúng tôi muốn giải quyết mọi vấn đề thông qua ngoại giao", ông Kuleba nói.

Theo AFP, tất cả 193 thành viên của LHQ đã tham dự cuộc họp hôm 23-2, đại đa số lên tiếng phản đối Matxcơva.

Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu công dân ở Nga Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu công dân ở Nga 'về ngay lập tức'

TTO - Ukraine đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 23-2 và yêu cầu công dân của họ ở Nga về nhà ngay lập tức, sau khi Nga đã sơ tán đại sứ quán ở Kyiv.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận