Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Tổng thống Trump 'đòi' lấy lại 8,6 triệu USD tiền hỗ trợ, Đại học Harvard tuyên bố không trả

22/04/2020 11:52 GMT+7

TTO - Đại học Harvard cho biết sẽ giữ lại 8,6 triệu USD nhận từ gói kích thích kinh tế do COVID-19, trái với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng trường sẽ hoàn trả lại khoản tiền này.

Tổng thống Trump đòi lấy lại 8,6 triệu USD tiền hỗ trợ, Đại học Harvard tuyên bố không trả - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 21-4 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump cho biết lý do Harvard nên hoàn trả lại khoản hỗ trợ là vì đại học danh giá này đã được tài trợ khá nhiều, gần 41 triệu USD.

"Harvard sẽ trả lại tiền và họ không nên nhận số tiền đó ", ông Trump tuyên bố và nói thêm rằng Harvard đang sở hữu một trong những khoản tài trợ lớn nhất "tại quốc gia này, có thể là cả thế giới".

Tuy nhiên, trong tuyên bố được đưa ra sau khi buổi họp báo kết thúc, Harvard cho biết họ có kế hoạch "dùng 100% khoản hỗ trợ để giúp đỡ sinh viên về mặt tài chính, cũng như sẽ không sử dụng số tiền này để trang trải chi phí của trường".

Tổng thống Trump sau đó cùng ngày viết trên Twitter rằng: "Harvard nên trả lại tiền ngay. Hệ thống ‘tài trợ’ của họ nên bị xem xét".

Theo Harvard, trường nhận được 8,6 triệu USD theo chương trình hỗ trợ giáo dục, một phần của gói kích thích 2.300 tỉ USD được Mỹ thông qua hồi cuối tháng 3. Gói kích thích này được dành phần lớn để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ.

Tuy nhiên, gói 2.300 tỉ USD đã vấp phải không ít lời ra tiếng vào kể từ khi được tung ra, trong đó nhiều thông tin cho biết các doanh nghiệp lớn đã nhận được tiền cứu trợ, trong khi nhiều doanh nghiệp nhỏ tại những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch vẫn phải chờ đợi.

Trong bối cảnh các tiểu bang Mỹ nhanh chóng ban hành lệnh yêu cầu người dân ở tại nhà, nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa và 22 triệu người lao động Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Ngày 21-4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết sẽ đưa ra "hướng dẫn cụ thể" về việc doanh nghiệp nào đủ tiêu chuẩn để nhận hỗ trợ.

Chính quyền của Tổng thống Trump đang gây áp lực lên một số doanh nghiệp và tổ chức, yêu cầu những bên này hoàn trả khoản vay khẩn cấp dành cho doanh nghiệp nhỏ nếu đã có nguồn vốn khác hoặc phải chịu "trừng phạt".

Giám đốc CDC Mỹ: Làn sóng COVID-19 thứ hai ở Mỹ sẽ tệ hơn lần đầu Giám đốc CDC Mỹ: Làn sóng COVID-19 thứ hai ở Mỹ sẽ tệ hơn lần đầu

TTO - Ông Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, cảnh báo làn sóng COVID-19 thứ hai nếu tấn công nước Mỹ vào mùa đông có thể tệ hơn lần đầu vì đến cùng lúc với cúm mùa.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận