Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Tổng thống Trump bổ nhiệm đặc sứ về chính sách viễn thông và 5G

24/12/2019 10:14 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm ông Robert Blair làm đặc sứ về chính sách viễn thông quốc tế và chuyên trách các nỗ lực 5G của chính phủ, Nhà Trắng thông báo ngày 23-12, theo giờ địa phương.

Tổng thống Trump bổ nhiệm đặc sứ về chính sách viễn thông và 5G - Ảnh 1.

Robert Blair, tân đặc sứ về chính sách viễn thông quốc tế và chuyên trách các nỗ lực 5G của chính phủ Mỹ - Ảnh: CNN

Cũng theo thông báo trên, ông Blair sẽ làm việc dưới sự quản lý của cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow,

Với cương vị cố vấn cấp cao cho Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Blair đã thách thức trát đòi hầu tòa của một ủy ban thuộc hạ viện trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Cuộc điều tra này khởi nguồn từ cáo buộc ông Trump lạm quyền để gây sức ép, buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị của mình, cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng viên sáng giá của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Theo Reuters, lãnh đạo Đảng Dân chủ ở thượng viện Chuck Schummer đã gọi ông Blair đến cho lời khai tại một phiên luận tội dự kiến, dù lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở thượng viện Mitch McConnell chưa chấp nhận tổ chức. Ông McConnell đang là lãnh đạo đa số ở thượng viện.

Nhà Trắng cho biết ông Blair sẽ tiếp tục phục vụ dưới tư cách là một trợ lý cho tổng thống và cố vấn cấp cao cho Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Nhà cố vấn này tiếp nhận vai trò mới trong bối cảnh Mỹ đang thực hiện chiến dịch toàn cầu nhắm vào tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei. Washington đã cố gắng thuyết phục đồng minh loại Huawei khỏi mạng lưới 5G của họ vì lo ngại công ty này làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Dựa vào mối bận tâm về an ninh quốc gia, chính quyền Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại (entity list) hồi tháng 5-2019. Theo đó, các doanh nghiệp Mỹ không được phép bán hàng cho Huawei nếu không có giấy phép đặc biệt.

Hồi tháng 11-2019, Reuters từng đưa tin về việc Bộ Thương mại Mỹ đang cân nhắc siết chặt rào cản xuất khẩu đối với hãng này. Huawei được cho là nhà cung ứng di động lớn thứ 2 thế giới.

Ông Trump sử dụng chiêu gì để tái đắc cử năm 2020? Ông Trump sử dụng chiêu gì để tái đắc cử năm 2020?

TTO - Êkip tranh cử của Tổng thống Donald Trump không giấu bài trong quá trình chuẩn bị cho ông Trump tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng. Theo báo La Presse (Canada), êkip này sẽ sử dụng nhiều chiêu độc, kể cả chiêu luận tội.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận