Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Tổng thống Putin gửi thông điệp khẩn cấp về COVID-19 đến người dân

30/07/2020 17:35 GMT+7

TTO - Hôm qua (29-7), Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ gửi cảnh báo đến người dân ngay trong cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các vùng về tình hình dịch bệnh COVID-19. Giới quan sát cho rằng ông có lý do.

Tổng thống Putin gửi  thông điệp khẩn cấp về COVID-19 đến người dân - Ảnh 1.

Tổng thống Putin được cho là rất lo lắng về thái độ chủ quan của một bộ phận người dân trước nguy cơ dịch bệnh - Ảnh chụp màn hình

Theo báo Ura.ru, các chuyên gia Nga cho rằng thông điệp ngày 29-7 của Tổng thống Vladimir Putin trên truyền hình cho thấy ông bắt đầu lo lắng về thái độ chủ quan của một bộ phận người dân trước nguy cơ làn sóng COVID-19 thứ 2 ngày càng cao.

Ông Putin giải thích rõ: "Trong tháng 6 và 7, số ca nhiễm virus corona ở Nga đã giảm dần, số ca phát hiện mới thấp hơn 2 lần so với đỉnh hồi tháng 5. 

Nhưng tình hình còn rất phức tạp, có thể thay đổi theo bất cứ chiều hướng nào. Tôi muốn nhấn mạnh điều này không chỉ với các quan chức, mà còn tất cả người dân Nga. Đây không phải là lúc tự mãn, thoải mái và quên đi hết căn dặn của bác sĩ".

Phát biểu của ông Putin vốn không nằm trong kế hoạch cuộc họp nên đã khiến giới quan sát chú ý. 

Các ý kiến nhận xét ông đang lo về một nguy cơ mới: Mùa thu sắp đến, các loại bệnh cảm, cúm sẽ trở nên phổ biến, cộng với nguy cơ dịch COVID-19 tăng trở lại sẽ thành một đợt sóng thần mới.

"Ở một số vùng tỉ lệ lây nhiễm đang tăng, người dân không còn tuân thủ các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội. Có cảm giác nỗi sợ hãi đã chui ra khỏi đầu họ", ông Sergei Polyakov, chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng (Matxcơva), bình luận.

Còn theo nhà chính trị học Aleksandr Shpunt, ông Putin buộc phải lên tiếng để tránh tâm lý chia rẽ trong dân liên quan đến dịch COVID-19.

Ngày 30-7, Nga công bố thêm 5.509 ca COVID-19 ghi nhận trong 24 giờ qua, đưa tổng số người nhiễm lên 834.499. Số người chết mới cập nhật là 129, nâng tổng số lên 13.802.

Thủ đô Matxcơva vẫn là khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi mật độ dân số đông và là cửa ngõ đi lại chính của cả nước.


Ông Putin: Nga sắp có vũ khí hạt nhân siêu thanh Ông Putin: Nga sắp có vũ khí hạt nhân siêu thanh

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hải quân nước này sẽ được trang bị vũ khí tấn công hạt nhân siêu vượt âm và thiết bị hạt nhân không người lái dưới nước. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các vũ khí này đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận