18/06/2019 06:27 GMT+7

Tổng thống Philippines gọi vụ đâm tàu cá là 'tai nạn hàng hải'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổng thống Philippines đã tuyên bố chính thức vụ tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông là "tai nạn hàng hải" và phản đối cử tàu chiến ra nơi xảy ra vụ việc, theo báo Rappler.

Tổng thống Philippines gọi vụ đâm tàu cá là tai nạn hàng hải - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

"Vụ va chạm chỉ là tai nạn hàng hải. Đừng tin lời những chính trị gia ngớ ngẩn muốn chúng ta điều hải quân đến đó. Bạn không điều tàu chiến tới vì đó chỉ là va chạm giữa các tàu với nhau", ông Rodrigo Duterte phát biểu tại cuộc gặp các chỉ huy hải quân Philippines.

Trước bài phát biểu hôm 17-6, ông Duterte chưa từng lên tiếng sau khi tàu Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc đâm chìm tàu cá Gem Vir-1 của Philippines gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông.

Giải thích về sự im lặng của mình, ông nói: "Tôi không đưa ra tuyên bố vì chưa có cuộc điều tra nào về vụ việc. Vì thế điều duy nhất chúng ta có thể làm là chờ đợi và lắng nghe bên liên quan lên tiếng. Đó là điều quan trọng".

Báo Rappler nhận định ông Duterte đang nhắc lại phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 13-6, gọi vụ việc trên là "một tai nạn hàng hải bình thường".

Ngoài ra, ông Duterte cũng lên tiếng chỉ trích ý kiến đưa tàu hải quân đến nơi diễn ra vụ việc do một tướng hải quân đưa ra. "Bạn biết đấy, tôi thích làm vậy, Nếu tôi có sự lựa chọn, tôi muốn hành động nhưng tôi không còn là con nít nữa", ông nói.

Tuy nhiên, Tư lệnh Hải quân Philippines Robert Empedrad khẳng định vụ va chạm "không phải tai nạn thông thường". Ông cho biết không thể có va chạm khi tàu cá Philippines thả neo và đứng yên.

Trước khi Tổng thống Duterte lên tiếng, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cùng ngày đã ủy quyền cho đại sứ quán Philippines tại London (Anh) gửi thư đến Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), đề nghị ưu tiên bảo vệ mạng sống thủy thủ trên biển.

Ông Locsin khẳng định 22 thuyền viên tàu cá của Philippines bị "bỏ rơi tàn nhẫn" sau vụ va chạm, cũng như suýt mất mạng nếu không được tàu cá Việt Nam cứu. Manila cũng gửi công hàm ngoại giao phản đối tới Bắc Kinh sau vụ việc.

Xem xét khen thưởng cho tàu ngư dân cứu 22 ngư dân Philippines Xem xét khen thưởng cho tàu ngư dân cứu 22 ngư dân Philippines

TTO - Ngày 17-6, Sở Nông nghiệp & PTNT Tiền Giang cho biết, tàu cá cứu 22 ngư dân Philippines là của ngư dân Ngô Văn Thẻng, hành nghề lưới rê, trú tại xã Bình Xuân, thị xã Gò Công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên