17/06/2019 11:31 GMT+7

Philippines 'cầu cứu' Liên Hiệp Quốc vụ tàu cá bị đâm chìm

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Philippines đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc đặt ưu tiên bảo vệ sự sống của các ngư dân trên biển lên hàng đầu sau vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở Biển Đông.

Philippines cầu cứu Liên Hiệp Quốc vụ tàu cá bị đâm chìm - Ảnh 1.

Tàu cá Gemvir-1 chìm trên biển sau khi bị tàu Trung Quốc đâm hôm 9-6 - Ảnh: RAPPLER

Trong một bài đăng trên tài khoản Twitter mới đây, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết ông đã ủy quyền cho đại sứ quán Philippines tại London (Anh) gửi thư "cầu khẩn" lên Liên Hiệp Quốc và Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) của Liên Hiệp Quốc.

Theo đó, Philippines yêu cầu Liên Hiệp Quốc đặt ưu tiên bảo vệ mạng sống của các ngư dân trên biển lên hàng đầu. Vấn đề bảo vệ tính mạng của các ngư dân đã được Manila nêu ra liên tiếp kể từ khi xảy ra vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm ở Biển Đông.

Hãng tin Bloomberg cho biết ông Teodoro Locsin còn đăng một tuyên bố của chính phủ Philippines gửi lên IMO, trong đó nói rằng các thuyền viên Philippines "đã bị bỏ mặc một cách tàn nhẫn" và có thể đã "bỏ mạng" nếu không có sự giúp đỡ của tàu Việt Nam.

Trước vụ việc nghiêm trọng này, phía Mỹ cũng đã lên tiếng. Báo Philippine Star ngày 16-6 dẫn tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Sung Kim, nói rõ bất kỳ cuộc tấn công có vũ trang nào nhằm vào tàu thuyền Philippines đều sẽ buộc Mỹ thực hiện các trách nhiệm nêu trong Hiệp ước phòng thủ lẫn nhau (MDT) giữa Mỹ - Philippines.

Philippines cầu cứu Liên Hiệp Quốc vụ tàu cá bị đâm chìm - Ảnh 2.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chủ trì cuộc họp nội các lần thứ 38 tại điện Malacañang hôm 10-6 - Ảnh chụp màn hình Rappler

Hôm 9-6, tàu cá Gemvir-1 của Philippines đã bị tàu Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc đâm chìm tại khu vực bãi Cỏ Rong nằm ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Truyền thông Philippines cho biết sau khi đâm chìm tàu cá Philippines, tàu Trung Quốc chạy khỏi hiện trường ngay lập tức và bỏ mặc mạng sống của 22 thuyền viên Philippines. Sau đó, tất cả thuyền viên này được một tàu cá Việt Nam gần đó phát hiện và giải cứu.

Phía Trung Quốc thừa nhận một "tàu cá" nước này có liên quan đến vụ đâm chìm tàu Philippines, nhưng lại bác bỏ cáo buộc về cách hành xử "đâm trúng và bỏ chạy" trong vụ việc.

Tuy nhiên, thẩm phán Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio cho biết ông tin rằng một tàu dân quân biển của Trung Quốc có khả năng đứng sau vụ đâm chìm hôm 9-6. Phía Philippines cũng đã gửi công hàm ngoại giao phản đối tới Trung Quốc.

Theo trang Asia News Network, Pamalakaya, một nhóm ngư dân có tiếng nói của Philippines, hôm 16-6 đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc bồi thường cho 22 ngư dân Philippines vì các mất mát trong vụ tàu bị đâm chìm vừa qua.

Ngoại trừ chiếc tàu cá 14 tấn bị hư hại trị giá từ 2-3 triệu peso cùng các ngư cụ, có ít nhất 3 tấn cá trị giá hơn nửa triệu peso cũng bị mất mát. Trong số này có nhiều loài cá có giá trị cao như cá mú và cá hồng.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng kêu gọi tổ chức một cuộc họp nội các khẩn cấp trong hôm nay (17-6) sau vụ tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Ông vẫn giữ im lặng về vụ việc này những ngày qua.

Phản bác Trung Quốc, Philippines khẳng định tàu Việt Nam cứu ngư dân Phản bác Trung Quốc, Philippines khẳng định tàu Việt Nam cứu ngư dân

TTO - Phát ngôn viên Hải quân Philippines Jonathan Zata 'chỉnh' tuyên bố của Trung Quốc về việc ai là người cứu 22 ngư dân Philippines bị bỏ mặc trên biển, đồng thời khẳng định ân nhân là người Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên